เข้าครัวทำอาหารเหนือยอดนิยมหอมเครื่องแกงฮังเล
ที่ผสมผสานวัตถุดิบและผักหลากหลายชนิดแต่อร่อยลงตัว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไก่บ้าน
- วุ้นเส้น
- หน่อไม้ดอง
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือพวง
- มะเขือเปราะ
- ใบมะกรูด
- ผักชี
- ตำลึง
- ชะอม
- ตะไคร้
- ใบโสน
- พริกขี้หนู
- ต้นหอม
วิธีทำ
- นำไก่มาสับให้เป็นชิ้น
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ และพริกแห้งเม็ดเล็กไปแช่น้ำ
- นำหอมแดง และกระเทียม มาปอกเปลือก
- นำตะไคร้ ข่า มาซอย
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่และเม็ดเล็ก และเกลือ ใส่ลงครก แล้วโขลกให้แหลก
- หั่นชิ้นมะเขือเปราะ แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำเกลือ เพื่อป้องกันไม่ให้ดำ
- หั่นซอยถั่วฝักยาว ใบโกสน เตรียมไว้
- นำมะเขือพวง ชะอม ตำลึง มาเด็ด
- นำผักชี และต้นหอมมาซอย
- ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ ลงครก โขลกให้เครื่องทุกอย่างแหลกเข้ากัน
- นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นุ่ม แล้วนำมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- ล้างหน่อไม้ดอง เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
- จากนั้น ใส่เครื่องพริกแกงที่ตำไว้ ลงไปผัดให้หอม
- จากนั้น ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกง เทน้ำลงไปเล็กน้อย
- นำแกงฮังเล ใส่ลงกระทะ ตามด้วยผงแกงฮังเล แล้วผัดให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง หน่อไม้ดองล ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ใบโกสน ยอดชะอม ตำลึง ลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรส ด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง
- จากนั้นจึงนำวุ้นเส้นใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน
- โรยปิดท้ายด้วยลูกโดด