กั้งทอดกรอบ
ๆ คลุกเคล้าน้ำยำรสจัดจ้าน กินพร้อมโกงกางใบเล็กทอด จะแซ่บถูกใจแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง
www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- โกงกางใบเล็ก
- กั้ง
- ใบมะกอก
- ส้มมะปี๊ด
- หอมแดง
- หอมใหญ่
- กระเทียมกลีบเล็ก
- กระเทียมกลีบใหญ่
- น้ำตาลทราย
- มะม่วงเปรี้ยว
- พริกสด
- มะนาว
- น้ำมันพืช
- แป้งชุบทอด
- พริกแห้ง
- มะเขือส้ม
- ไข่ไก่
- เกลือ
วิธีทำ
- นำใบโกงกางล้างน้ำ ทำความสะอาด
- นำแป้งชุบทอดมาผสมกับน้ำเย็น แล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
- ตามด้วยใส่น้ำตาลทราย
- นำใบโกงกางมาเอาเส้นกลางใบออก
- ปอกหอมแดง หอมใหญ่ และมะม่วง เตรียมไว้
- นำมะม่วงมาสับเฉาะ ให้เป็นเส้นๆ
- นำหอมแดง ใบมะกรูด มาซอย
- นำกระเทียมกลีบใหญ่และกลีบเล็ก มาแกะ
- นำใบมะกรูดซอย ใส่ผสมรวมกับแป้งที่ผสมไว้
- นำมะนาว ส้มมะปี๊ด มาผ่า เตรียมไว้
- นำกั้งที่นึ่งเตรียมไว้แล้ว มาแกะเปลือก แล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือด
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่ นำหอมแดงลงไปเจียว
- นำใบโกงกางมาชุบแป้งที่ผสมไว้ แล้วนำไปทอดให้สุกกรอบ
- นำใบมะกอกฟาดไฟให้พอสลบ แล้วเด็ดยอด
- เด็ดขั้วพริก และมะเขือส้ม
- นำมะเขือส้มมาผ่าครึ่ง
- นำใบโกงกางสด และใบมะกอก มาซอย
- นำเกลือ กระเทียมกลีบเล็กใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่พริก น้ำตาลทราย มะนาว น้ำส้มมะปี๊ด น้ำปลา ตามลงไป
- นำกั้งทอดใส่ลงกะละมัง
- นำน้ำยำ กระเทียมกลีบใหญ่ หอมแดงซอย หอมใหญ่ มะม่วง ใบโกงกางสด ใบมะกอก มะเขือส้ม ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
- โรยปิดท้ายด้วยพริกทอด กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และใบโกงกางทอด