ทำยำหูหมูในแบบชาวลาหู่จัดจ้านครบรส คลุกเคล้าสมุนไพรกับน้ำพริกลาหู่ ตัดเลี่ยนด้วยหมากชู จะอร่อยแค่ไหนติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เปลือกหมากชู
- ยอดหมากชู
- หูหมู
- พริกสด
- พริกแห้ง
- ผักชี
- ตะไคร้
- มะนาว
- น้ำปลา
- ถั่วเน่าแผ่น
- มะเขือเทศ
- มะขามเปียก
- มะปรางเปรี้ยว
- ข่า
- เกลือ
- ใบข่า
- ขึ้นฉ่าย
- ผักชีฝรั่ง
- มะเขือพวง
- หอมใหญ่
วิธีทำ
- นำหูหมูไปล้างทำความสะอาด
- ซอยหัวข่า เตรียมไว้
- นำตะไคร้มาทุบให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- นำพริกแห้ง และมะเขือเทศ ถั่วเน่าแผ่น ไปเผาในขี้เถ้าถ่านไฟ
- นำพริกแห้ง เกลือ และถั่วเน่าแผ่น ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ซอยตะไคร้ใส่ตามลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหมก แล้วโขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- นำหูหมูใส่ลงในหม้อ ตามด้วยตะไคร้และข่า แล้วนำไปนึ่งบนเตาไฟให้สุก
- ใส่มะเขือพวงและรากผักชี ใส่ตามลงไปนึ่ง
- ซอยพริกสด ขึ้นฉ่าย ผักชี ผักชีฝรั่ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ ตะไคร้ และยอดหมากชู เตรียมไว้
- นำมะปรางเปรี้ยวมาลิดเอาเนื้อผล
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วบีบคั้นเอาน้ำ
- จากนั้นนำหูหมูที่นึ่งไว้ มาหั่นชิ้น
- นำเปลือกหมากชูมาแช่น้ำเตรียมไว้
- นำหูหมูหั่นชิ้นใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่ตะไคร้ หอมใหญ่ น้ำพริกลาหู่ เกลือ มะเขือเทศ พริกสด มะปรางเปรี้ยว เปลือกหมากชู มะเขือพวง ยอดอ่อนหมากชู ผักชี ผักชีฝรั่ง ขึ้นฉ่าย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คลุกเคล้าให้ทุกอย่างประสานเข้ากัน