สำรับนี้รวมรสชาติอาหารที่แตกต่างกัน แต่มากินรวมกันแล้วยิ่งอร่อย ทั้งน้ำพริกมะขามเปียก ส้มตำไทย แกงเผ็ดไก่ เนื้อฝอยผัดหวาน มากินพร้อมข้าวมัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
เมนูข้าวมัน
- ข้าวหอมมะลิ
- มะพร้าว
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- ใบเตย
เมนูน้ำพริกส้มมะขามเปียก
- มะขามเปียก
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำปลา
- กุ้งแห้ง
- น้ำตาลมะพร้าว
เมนูส้มตำไทยโบราณ
- มะละกอ
- กุ้งแห้ง
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- เมล็ดพริกไทยขาว
- มะนาว
- มะขามเปียก
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำปลา
- เมนูแกงเผ็ดไก่
- เกลือ
- ข่าแก่
- ตะไคร้
- ผิวมะกรูด
- รากผักชี
- ลูกผักชี
- เมล็ดยี่หร่า
- เมล็ดพริกไทยขาว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- น่องไก่ติดสะโพก
- มะเขือพวง
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบมะกรูด
- ใบโหระพา
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะทิ
- น้ำปลา
- กะปิ
เมนูเนื้อฝอยผัดหวาน
- เนื้อแดดเดียว
- หอมแดง
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
เมนูปลาทอด
- ปลาสลิดแดดเดียว
- ไข่ไก่
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำน้ำอุ่นไปคั้นกะทิ แยก หัวกะทิ กะทิ และหางกะทิ
- ล้างซาวข้าว นำน้ำตาลทราย เกลือ หัวกะทิและหางกะทิ ใส่ลงในหม้อข้าว
- มัดใบเตยใส่ตามลงไป ค่อย ๆ คนเป็นระยะ ๆ
- คั่วลูกผักชี ยี่หร่า
- ซอยผักชี ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
- นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือแล้วโขลก
- ใส่ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี เมล็ดยี่หร่า ลูกผักชี พริกไทยขาว หอมแดง กระเทียม และกะปิ ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเข้ากัน
- นำไก่มาสับ ชิ้นพอประมาณ
- นำพริกชี้ฟ้ามาหั่นแฉลบ
- นำกะทิลงกระทะ ตามด้วยพริกแกง ผัดไปให้หอม
- นำเนื้อไก่ลงไปรวน แล้วใส่กะทิที่เหลือ
- ทุบเนื้อ แล้วฉีก เตรียมไว้
- เมื่อไก่สุก ใส่มะเขือพวงลงไป
- นำหอมแดงมาซอย
- ใส่เกลือลงในแกง ตามด้วยน้ำตาลทราย
- นำใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโระพา ใส่ตามลงไป
- นำหอมแดงไปเจียว
- นำเนื้อฝอยลงทอด ปรุงด้วยน้ำตาลทราย
- นำปลาสลิดมาแล่ แล้วนำไปทอด
- ตอกไข่ ตีไข่ แล้วนำชิ้นปลาลงไปคลุกกับไข่
- ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเย็น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำดอกขจรและดอกแคชุบแป้ง ลงไปทอด
- คั้นมะขามเปียก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมะขามเปียกลงกระทะใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
- ล้างกุ้งแห้ง แล้วนำลงโขลกให้พอแหลก
- ตั้งกระทะคั่วกุ้งแห้ง
- ซอยผิวมะนาว และหั่นมะนาวไว้ให้คล้ายลูกเต๋า เตรียมไว้
- เอาน้ำมะนาวใส่น้ำที่เคี่ยวไว้เด็ดขั้วพริกขี้หนู
- นำมะละกอมาปอกเปลือก สับเส้น แล้วคั้นด้วยเกลือ *** เคล็ดลับ การนำมะละกอมาคั้นเกลือ เพื่อให้เส้นมะละกอนุ่ม และน้ำปรุงความเปรี้ยวความอร่อยจะแทรกเข้าเส้นมะละกอได้ ***
- ตำส้มตำ โขลกพริกขี้หนูสวน พริกไทยขาว กระเทียม
- ตามด้วยใส่น้ำเคี่ยว มะละกอ กุ้งแห้ง มะนาวเต๋า ผิวมะนาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน