เมนูสะเต๊ะไก่ซอสถั่วกับอาจาด จากฝีมือเชฟเสาวกิจ ปรีเปรม
เชฟกิจ – เสาวกิจ ปรีเปรม ผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย จะมาโชว์ฝีมือทำสะเต๊ะไก่ซอสถั่วกับอาจาด เมนูที่มีจุดกำเนิดมาจากเกาะชวาหรือเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย ก่อนประเทศไทยจะรับวัฒนธรรมการกินแบบนี้มาจนกลายเป็นความนิยมในปัจจุบัน เนื้อสัตว์ที่นำมาเสียบไม้ย่างก็มีหลากหลาย เช่น เนื้อหมู ไก่ วัว แกะ แพะ หรือปลา
ส่วนผสม :
เนื้ออกไก่ 500 กรัม
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่สะต๊ะ :
เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ หมักด้วยผงกะหรี่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย อย่างน้อย 10 นาที แล้วนำมาเสียบไม้ย่างให้สุก
วิธีทำซอสถั่ว :
ตั้งไฟผสมกะทิ พริกแกงมัสมั่น ถั่วลิสงป่น น้ำตาลปี๊บ เกลือเข้าด้วยกัน เป็นอันเสร็จ
วิธีทำอาจาด :
นำแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ผสมเข้าด้วยกัน เป็นอันเสร็จ