เมนูอร่อยคล้ายทอดมันแต่ใช้การย่างแทน
หอมสมุนไพรและเต็มคำด้วยเนื้อปลาอินทรีย์เน้น ๆ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- โกงกางใบเล็ก
- ปลาอินทรี
- หมูเด้ง
- กุ้งสด
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- แตงกวา
- ตะไคร้
- น้ำมันพืช
- พริกสด
- ถั่วฝักยาว
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทราย
- ใบมะกรูด
- เมล็ดพริกไทยขาว
- ข่า
- ไข่ไก่
- เกลือ
- อ้อย
- น้ำปลา
- มะกรูด
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำปลาอินทรีมาแล่
- ริดผิวมะกรูด แล้วซอย เตรียมไว้
- นำตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ใบโกงกาง มาซอย
- นำผิวมะกรูด เกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำข่า พริกไทยขาว กระเทียม ตะไคร้ และพริกแห้ง ใส่ตามลงไปโขลกให้แหลก
- ใส่กะปิ ตามลงไปโขลกรวมกัน
- นำกุ้งมาแกะ
- นำปลาอินทรีไปโขลกในครก
- ใส่กุ้งและหมูเด้งลงครก โขลกให้แหลกเข้ากัน
- นำกุ้งและหมูเด้งที่โขลกไว้ มาผสมรวมกันกับเนื้อปลาอินทรี
- ตอกไข่ไก่ ใส่ตามลงไป
- จากนั้นจึงนำเครื่องพริกแกงลงไปผสมคลุกเคล้า
- เติมน้ำเปล่าใส่ตามลงไปเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
- ใส่ถั่วฝักยาว ใบมะกรูดซอย และใบโกงกางซอย ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
- นำอ้อยมาสับท่อน ผ่าเอาเปลือกออก แล้วเหลาให้เป็นแท่งขนาดพอเหมาะ
- นำเครื่องพริกแกงมาห่อกับท่อนอ้อย
- เตรียมก่อเตา วางตะแกรงย่าง
- ทาน้ำมันให้ทั่วตะแกรง
*** เคล็ดลับ การทาน้ำมันที่ตะแกรง เพื่อป้องกันจันรอนที่ย่างไม่ให้ติดตะแกรง *** - นำจันรอนไปย่างให้สุก
- ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำเปล่าใส่ลงไป
- นำเกลือ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ใส่ตามลงไปในกระทะ เคี่ยวไปให้เข้ากัน เพื่อทำน้ำจิ้ม
- นำแตงกวา พริกสด หอมแดง มาหั่นซอย
- นำน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้ มาใส่พริกสด หอมแดง และแตงกวา