ทำแกงป่ารสร้อนแรงในแบบ จ.กาญจนบุรี ที่ได้ปลากดคังสด ๆ แน่น ๆ จากเขื่อน กระชายพรานและหลากสมุนไพรช่วยดับกลิ่นคาว ยิ่งกินยิ่งอร่อยป่าแตก ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- กระชายพราน
- ปลากดคัง
- กระเทียม
- หอมแดง
- ข่า
- ตะไคร้
- ผิวมะกรูด
- ใบกะเพรา
- ดอกกะเพรา
- กะปิมอญ
- น้ำปลาเห็ดโคน
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- เมล็ดเทียนตั๊กแตน
- เกลือ
- ยี่หร่า
- มะเขือพวง
- มะเขือขื่น
- มะเขือเปราะ
- พริกขี้หนูสด
วิธีทำ
- นำปลากดคังมาสับครีบ สับคอ และสับหัว
- นำมะขามเปียกมาถูที่ตัวปลา
*** เคล็ดลับ การใช้มะขามเปียกถูที่ตัวปลา จะช่วยลดเมือกลื่นและดับกลิ่นคาวปลาได้ *** - นำปลากดคังมาแล่เนื้อ หั่นชิ้น แล้วนำแช่ในน้ำเกลือ
- ล้างกระชายพราน แล้วปอกเอากาบออก
- ซอยหั่นท่อนกระชายพราน และซอยหัวแก่ เตรียมไว้
- นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด และหอมแดง มาซอย
- นำพริกแห้ง และเกลือ ใส่ลงโขลกให้แหลก
- นำข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด มะแหลบ ดอกกะเพรา กระเทียม หอมแดง และกะปิ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากัน
- นำมะเขือเปราะ มะเขือขื่น มะเขือพวง ใบกะเพรา ยี่หร่า มาล้างน้ำทำความสะอาด
- นำมะเขือขื่นมาหั่น แล้วนำไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือ
- ซอยมะเขือขื่น เตรียมไว้
- เด็ดมะเขือพวง ใบกะเพราป่า พริกขี้หนู เตรียมไว้
- นำใบยี่หร่ามาซอย
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า
- ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาเห็ดโคน รอให้น้ำเดือดจนได้ที่
- นำชิ้นปลากดคังใส่ตามลงไป
- นำมะเขือเปราะ มะเขือขื่น มะเขือพวง กระชายพราน กะเพราป่า ใบยี่หร่า และพริกขี้หนู ใส่ตามลงไป