มาทำเมนูประยุกต์รสจัดจ้าน ที่ได้สหายอย่าง ยอดผักเลือน ยอดใบชา และยอดกาแฟ มาชุบแป้งทอด รับประทานพร้อมกับน้ำยำครบรสจะอร่อยเด็ดขนาดไหน มาติดตามกัน ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดผักเลือน
- ยอดใบชา
- ยอดกาแฟ
- ดอกชา
- หมูสับ
- มะเขือเทศ
- พริกขี้หนู
- หอมแดง
- มะนาว
- ถั่วลิสงคั่ว
- น้ำพริกเผา
- มะพร้าว
- น้ำตาลปี๊ป
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ
- นำแป้งทอดกรอบมาผสมน้ำ
- ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน
- นำยอดผักเลือน ยอดชา ยอดกาแฟ และ ดอกชา มาชุบแป้งแล้วนำไปทอด
- เจียวหอมแดงซอยให้เหลืองกรอบ แล้วสะเด็ดน้ำมันพักไว้
- หั่นมะเขือเทศ เตรียมไว้
- รวนหมูสับกับน้ำเปล่าเล็กน้อยให้พอสุก แล้วพักไว้
- ทำน้ำยำโดยการ นำน้ำตาลปี๊บละลายในหัวกะทิ จากนั้นเติมน้ำพริกเผาลงไปแล้วเติมหมูสับรวน พริกสดซอย หอมแดงซอย มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน
- ปรุงรสน้ำยำด้วยมะนาวและซีอิ๊วขาว
- จากนั้นนำน้ำยำมาราดบนผักที่ชุบแป้งทอด โรยด้วย หอมเจียว และ ถั่วลิสงคั่ว