เข้าครัวทำแกงฮังเลแบบฉบับไทใหญ่สุดเข้มข้น
เปรี้ยวด้วยมะม่วง รสชาติแทรกซึมเข้าหมูสามชั้นและสันคอเปื่อยนุ่ม ใช้เวลาหน่อยแต่อร่อยแน่นอน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมูสามขั้น
- สันคอหมู
- ผงแกงฮังเล
- น้ำตาลอ้อย
- น้ำมันหอย
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วขาว
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- ถั่วลิสงคั่ว
- ซีอิ๊วดำหวาน
- มะม่วงน้ำดอกไม้
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- ขิง
- ข่า
- เกลือ
- กะปิ
วิธีทำ
- นำข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 8 - 9 ชั่วโมง มาล้างน้ำ แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- นำหมูสามชั้น และสันคอ มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ
- ผ่าพริกแห้งเม็ดใหญ่ เอาเมล็ดออก แล้วนำแช่น้ำไว้
- นำหอมแดง กระเทียม มะม่วงเปรี้ยว มาปอก
- สับมะม่วงเปรี้ยวให้เป็นเส้นๆ
- นำขิง ข่า ตะไคร้ มาซอย
- ปั่นกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า พริกแห้ง มาปั่น เตรียมไว้ โดยแยกปั่นทีละอย่าง
- ใส่เกลือลงไปด้วยขณะปั่นพริกแห้ง
- นำหมูใส่ลงหม้อ ตามด้วยใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อหมู
- นำพริก ตะไคร้ ข่า กระเทียม และหอมแดง ใส่ตามลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้าเครื่อง
- จากนั้นใส่ผงฮังเลตามลงไป
- นำน้ำมันพืชใส่ตามลงไปคลุกผสม แล้วหมักหมูทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ยกหม้อแกงฮังเลมาตั้งเตา แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
- นำใบตองปิดอบไว้ด้วยไฟอ่อน จนกว่าเนื้อหมูจะเปื่อยนุ่ม
- เมื่อน้ำจากเนื้อหมูเริ่มมากขึ้น ให้นำเอาใบตองออก แล้วปล่อยตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไป เพื่อให้เนื้อหมูนุ่มเปื่อย
*** เคล็ดลับ ต้องมั่นคนกวนแกงฮังเลเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ*** - ใส่หอมแดงลงไป ตามด้วยกระเทียม แล้วกวนคน
- ปรุงรส ด้วยมะม่วงเปรี้ยว และน้ำตาลอ้อย
- จากนั้น ใส่ขิงซอย ตามลงไป แล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ
- โรยถั่วลิสงคั่วปิดท้าย