วันนี้ยังคงนำวัตถุดิบจากโครงการหลวงมาประกอบอาหารอีกเช่นเคย เป็นเมนูเด็ด ๆ ที่คุณผู้ชมสามารถทำตามง่าย ๆ ประเดิมวันแรกของสัปดาห์ เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะมาทำเมนู “อกไก่ยัดไส้ซอสเขียวหวาน”
ส่วนผสม
พริกแกงเขียวหวาน 1 ชต.
อกไก่ 200 ก.
เบคอน 10 แผ่น
พริกหวานสีแดง 100 ก.
เบบี้ฮ่องเต้ 100 ก.
กระเทียมสับ 1/2 ชช.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำมันพืช 500 มล.
กะทิ 100 มล.
ใบมะกรูด 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ
1. หั่นพริกหวานและเบบี้ฮ่องเต้ นำลงไปผัดพร้อมกับกระเทียมและน้ำมันเล็กน้อย ผัดให้พอสุก
2. แล่อกไก่ให้เป็นชิ้นบาง โรยเกลือป่นทั้งสองด้าน จากนั้นนำผักที่ผัดไว้มาวางบนอกไก่ จากนั้นม้วนให้แน่น และนำเบคอนมาพันให้รอบ กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน นำลงทอดในกะทะ จนสุกทั่วชิ้น และพักไว้ก่อน
3. ผัดพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันเล็กน้อย (แค่พอหอม) เติมกะทิลงไป เคี่ยวให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เพื่อเป็นซอสราด
4. หั่นไก่ม้วนที่ทอดเสร็จแล้ว ให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นจัดใส่จาน ราดด้วยซอสเขียวหวาน โรยหน้าใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย เป็นอันเสร็จสิ้น