มะนาวเนื้อหวานขูดเป็นเส้นฝอยๆ คลุกเคล้ากับน้ำยา 3 รส เพิ่มความกรอบมันด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และปลาจิ้งจั้ง และกุ้งสด แค่นี้ก็อร่อยกันได้แล้ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะนาวเนื้อหวาน
- มะนาวไร้เมล็ด
- แคร์รอต
- ปลาจิ้งจั้งทอด
- กุ้งสด
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- พริกแห้งทอด
- มะเขือเทศ
- ถั่วฝักยาว
- หอมแดง
- มะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันพืช
- ผักชี
- กุ้งแห้ง
- น้ำปลา
- เกลือ
- ปูจืด
- พริกจินดา
- พริกป่น
- ต้นหอม
วิธีทำ
- นำมะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำ แล้วนำน้ำมะขามเปียกไปเคี่ยวในกระทะ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเล็กน้อย
- นำมะนาวเนื้อหวานมาปอกเปลือก ขูดไว้ให้เป็นเส้นๆ
- นำแคร์รอตมาปอกเปลือก แล้วขูดให้เป็นเส้นๆ เช่นกัน
- แล้วนำเส้นมะนาวเนื้อหวานและแคร์รอตไปแช่ไว้ในน้ำแข็ง เพื่อเพิ่มความสดกรอบ
- ปอกเปลือกหอมแดง แล้วซอยหั่นเตรียมไว้
- นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าเอาเส้นหลังออก
- ผ่าแบ่งมะเขือเทศ เอาเมล็ดออก แล้วนำไปล้างน้ำ พร้อมหั่นไว้เป็นชิ้น
- นำถั่วฟักยาวมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- นำหอมแดงลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง
- นำกุ้งแห้งลงไปทอด ตามด้วยทอดกุ้งสดให้พอสุก
- ซอยผักชีและต้นหอม เตรียมไว้
- นำมะนาวเนื้อหวาน พร้อมแคร์รอต ที่ขูดไว้เป็นเส้นๆ ใส่ลงกะละมัง
- นำพริกป่น มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา ถั่วฝักยาว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ กุ้งแห้งทอด กุ้งสดทอด ปูจืด ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงโรยเพิ่มด้วยต้นหอมผักชี พริกสด พริกแห้งทอด และหอมเจียว