ปลาดุกนาแท้ๆ มารวมกันยอดประเปร๊อะ ผักชีลาว ผักอีตู และชะอมในน้ำย่านาง แค่กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยสุดยอดแล้ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ประเปร๊อะ
- ปลาดุกนา
- ใบแมงลัก
- ข้าวหอมมะลิสุรินทร์
- ชะอม
- ผักชีลาว
- ใบย่านาง
- หอมแดง
- กระเทียม
- น้ำตาลทราย
- ข่า
- ตะไคร้
- น้ำปลา
- ปลาร้า
วิธีทำ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- หั่นตะไคร้ และหัวข่า เตรียมไว้
- นำปลาดุกนาที่ทำไว้ ไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำใบย่านางมาล้างน้ำ เด็ดใบซอยหั่นเตรียมไว้
- นำใบย่านางใส่ลงครก โขลกให้แหลก พร้อมคั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ
- นำยอดชะอมมาเด็ด เตรียมไว้
- นำข้าวหอมมะลิสุรินทร์ และน้ำเปล่า ใส่ลงกะละมัง ซาวพอน้ำข้าวเริ่มออก แล้วนำข้าวใส่ในหม้อต้มน้ำ
- ใช้ไม้คนให้ข้าวกระจายทั่วหม้อ ปิดฝา แล้วปล่อยให้เดือดสักพัก
- เมื่อข้าวเริ่มสุก ยกหม้อเทน้ำออกให้พอสะเด็ด แล้วนำไปตั้งไฟอีกรอบ
- ใช้ใบตองปิดทับข้าวในหม้อเอาไว้ แล้วใช้ไม้คนเป็นระยะ *** เคล็ดลับ ใบตองจะช่วยให้ข้าวระอุและสุกเร็ว และยังช่วยเพิ่มความหอมให้กับข้าว ***
- นำผักชีลาว และยอดประเปร๊อะมาเด็ด
- บุบหอมแดงเตรียมรอไว้
- ตั้งกระทะบนเตา นำน้ำใบย่านางใส่ลงไปต้ม ปล่อยให้เดือดสักพัก
- นำหอมแดง กระเทียม ข่า และไคร้ ใส่ลงไป
- จากนั้นจึงนำปลาดุกนาใส่ตามลงไป ต้มทิ้งไว้ให้สุก
- ปรุงรสด้วย ปลาร้า น้ำตาลทราย และน้ำปลา
- นำยอดประเปร๊อะ ยอดชะอม ผักชีลาว และใบแมงลัก ใส่ตามลงไปปิดท้าย