มารวมตัวเตรียมสำรับปรุงเมนูเด็ด หารับประทานได้แค่ที่นี้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เท่านั้น ที่ได้น้ำเกลือสินเธาว์จากบ่อเกลือที่มาต้มกับปลาสดๆ แล้วมาเตรียมโขลกน้ำพริกมะกอก อย่าลืมข้าวเหนียวมารับประทานจะอร่อยยิ่งขึ้น ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- น้ำเกลือ
- น้ำต้มสุก
- ปลา
- เกลือสินเธาว์ภูเขา
- ดอกเกลือ
- มะกอก
- พริกแห้ง
- ต้นหอม
- ผักชี
- ปลาทูนึ่ง
- ผักกาดดอง
วิธีทำ
- ตักน้ำเกลือมาจากบ่อเกลือ
- ล้างปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก
- นำน้ำเกลือที่ได้จากบ่อเกลือมาต้ม (หากเค็มมากให้เติมน้ำผสมเจือจาง)
- เมื่อน้ำเกลือเดือด นำปลาลงไปต้ม
- เคล็ดลับ นำปลาลงไปต้มขณะน้ำเดือดเท่านั้น มิฉะนั้นจะคาว
- เมื่อปลาสุกรีบนำตักออกมาพักไว้ เพื่อให้เนื้อปลาหายร้อน จะทำให้เนื้อรัดตัวแน่นขึ้น
- นำปลาทูนึ่งมาย่างไฟให้สุกหอม แล้วแกะก้างออก
- คั่วพริกแห้งให้หอม แล้วนำมาโขลกให้แหลกป่น
- นำมะกอกมาแกะเอาเฉพาะเปลือกและเนื้อ ลงไปโขลกพร้อมพริกป่นในครกจนแหลกเข้ากัน
- จากนั้น ใส่ผักชี และต้นหอมซอยลงไปโขลกด้วยกันสักครู่ จึงใส่เนื้อปลาทูย่างลงไปโขลกต่อ
- ปรุงรสด้วยเกลือภูเขา และดอกเกลือภูเขา
- เมื่อโขลกจนแหลกน้ำพริกเนียนเข้ากัน ตักออกจากครกใส่ถ้วยพักไว้
- เติมน้ำต้มสุกลงในครก กลั้วเอาพริกแกงที่ติดอยู่ที่ครกกับสากออกให้หมด แล้วเทน้ำจากครก ลงไปผสมน้ำพริกที่พักไว้ในถ้วย
- รับประทานแนมด้วยผักกาดดอง