เมนูตำป่ารสแซ่บเพิ่มความเปรี้ยวจี๊ดด้วยมะไฟทั้งผลสุกและดิบ ที่มาพร้อมเครื่องเคียงอีกมากมายทั้งหมูยอ แหนม ปลากรอบ เสริมทัพความอร่อย จะยั่วน้ำลายแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะไฟพื้นบ้านเนื้อสีม่วง ลูกสุกและลูกดิบ
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- ปูเค็ม
- ถั่วฝักยาว
- มะกอก
- ปลาร้า
- น้ำตาลปี๊บ
- มะนาว
- หอยเชอรี่
- มะละกอ
- หมูยอ
- ผักกาดดอง
- หน่อไม้ต้ม
- มะเขือตอปิโดจิ๋ว
- มะเขือเทศสีดา
- ผักชีฝรั่ง
- ถั่วงอก
- ถั่วลิสง
- เม็ดกระถิน
- ปลากรอบ
- ขนมจีน
- ผักกระเฉด
- แหนม
- แคบหมู
- ผักกาดหอม
- ไข่ต้ม
วิธีทำ
- ก่อไฟตั้งกระทะ นำถั่วลิสงลงไปคั่ว แล้วเลือกเปลือกถั่วทิ้ง
- ต้มไข่ให้สุก แล้วแกะเปลือกออก
- ซอยผักกาดดอง หน่อไม้ต้ม และเด็ดขั้วพริกแห้งเตรียมไว้
- ปอกเปลือกมะละกอสับให้เป็นเส้น
- ลวกหอยเชอรี่ในน้ำร้อน
- นำแหนมและหมูยอมาหั่นให้เป็นชิ้น
- เด็ดยอดผักกระเฉด
- ซอยผักชีฝรั่ง
- ปอกเปลือกมะไฟเนื้อสีม่วง
- นำพริกแห้ง กระเทียม ถั่วฝักยาว ลูกมะไฟดิบทรงกลม ใส่ลงครกโขลกให้พอแหลก
- ซอยมะเขือตอปิโดจิ๋วตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
- ฝานเนื้อมะกอกตามลงไป ตามด้วยหอยเชอรี่ลวก หน่อไม้ต้ม ผักกาดดอง ปูเค็ม และ
- น้ำปลาร้า โขลกให้เข้ากัน
- บีบน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยเส้นมะละกอ และถั่วงอก
- ซอยมะเขือเทศสีดาใส่ลงไป ตามด้วยแหนมและหมูยอ
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา แล้ว โขลกให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- นำผักชีฝรั่ง เม็ดกระถินปอกเปลือก ปลากรอบ มะไฟพื้นบ้านเนื้อสีม่วง และถั่วลิสง ใส่ตามลงไป โขลกให้เข้ากันอีกรอบ