ขนผลไม้ของอร่อยภาคตะวันออกอย่าง ทุเรียน มังคุด เงาะ มาทำแกงส้ม เปรี้ยวด้วยส้มมะปี๊ดและมะนาว ใช้เวลาทำไม่นานก็พร้อมอร่อยแล้ว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น
- ทุเรียน
- มังคุด
- เงาะ
- ยอดชะมวง
- ใบมะกรูด
- ส้มควาย
- ข้าวสาร
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสด
- น้ำตาลมะพร้าว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- เกลือ
- กะปิ
- มะนาว
- ผิวมะกรูด
- ส้มมะปี๊ด
วิธีทำ
- นำพริกแห้งเม็ดเล็กและใหญ่ มาแกะเอาเมล็ดออก
- หั่นผิวมะกรูด แล้วซอย เตรียมไว้
- ปอกหอมแดง แล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้
- ใส่พริกเม็ดใหญ่และเกลือ ลงครก โขลกให้พอแหลก
- นำข้าวสาร ผิวมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนู และกะปิ ใส่ตามลงไป แล้วโขลกต่อ *** เคล็ดลับ การใส่ข้าวสารลงไปตำรวมกับพริกแกง เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้น และเพื่อช่วยลดความแสบร้อน เนื่องจากแกงนั้นจะมีความเผ็ดร้อนจนแสบปาก ถ้าใส่ข้าวสารลงไปก็จะช่วยบรรเทาความแสบร้อน ไม่แสบปาก ***
- นำทุเรียนและมังคุดมาปอกเปลือก แล้วหั่นไว้ให้เป็นชิ้น ***เคล็ดลับ การเลือกมังคุดให้ดูที่หู ถ้าหูมังคุดโป่งพองขึ้นมาทุกอัน แสดงว่าใช้ได้ และบริเวณขั้วต้องไม่มียางสีเหลืองไหลออกมา มังคุดที่เหมาะสำหรับแกงจะมีสีเขียวอ่อน ออกเหลืองๆ หากมังคุดมีสีเริ่มออกแดงม่วงจะใช้ไม่ได้ เพราะเริ่มมีรสหวานและเนื้อไม่กรอบ ***
- นำมุงคุดไปแช่น้ำที่ผสมส้มควายกับเกลือไว้ เพื่อให้ผิวของมังคุดขาวสวยไม่ดำ
- นำเงาะมาผ่าครึ่งลูก แกะเปลือก แล้วคว้านเมล็ดออก
- ผ่าและคั้นน้ำส้มมะปี๊ด เตรียมไว้
- นำเงาะ ใบมะกรูด ใบชะมวง มาล้างน้ำทำความสะอาด
- ฉีกใบมะกรูด และใบชะมวง เตรียมไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำ รอให้เดือด
- ล้างหมูสามชั้น และหั่นชิ้น เตรียมไว้
- เมื่อน้ำเดือด ใส่พริกแกงลงไปละลายในน้ำ
- ใส่ชิ้นหมูสามชั้นตามลงไป ปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด
- ใส่ยอดใบชะมวง ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะปี๊ด น้ำมะนาว และน้ำปลา
- จากนั้น นำทุเรียน มังคุด และเงาะ ใส่ลงไปในหม้อ
- โรยปิดท้ายด้วยใบมะกรูด