นารีกระจ่างมีเมนูเด็ดมาฝากกับ “แกงบุ่มไบ่” แกงโบราณที่หารับประทานได้ยาก ที่ได้ เชฟมาร์ช ธิติ เหมภัทรกนก เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ที่หลงใหลในอาหารไทยมาโชว์ฝีมือกัน
วัตถุดิบและส่วนผสม
เนื้อไก่
พริกหยวก 100 กรัม
หอมใหญ่ 1 เม็ด
เเตงล้าน ¼ ลูก
หัวกะทิ ¼ ถ้วย
หางกะทิ ¾ ถ้วย
น้ำปลา ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงบุ่มไบ่ 2-3 ช้อนชา / 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะจนกระทะร้อนเเล้วเทหัวกะทิลงไปจนกะทิเริ่มเเตกมันเเละเดือด
2. เติมพริกเเกงลงไปเเล้วผัดจนเริ่มหอม แล้วเติมหัวกะทิลงไประหว่างผัดพริกเเกงจนพริกเเกงเเตกมันเเละหอม
3. ใส่เนื้อไก่ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เเละน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไปเเละรอจนเเกงเดือด เติมเเตงล้าน พริกหยวก หอมใหญ่ลงไป ต้มจนผักสุกเเละนิ่ม เเล้วปิดไฟ
4. ตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าวหอมมะลิ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 23 ม.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live