ปุดกับอาหารสร้างสรรค์จานใหม่ ที่นำมาผสมกับกุ้ง หมูเด้ง และเครื่องสมุนไพรจนเข้ากัน นำปั้นเป็นก้อนเสียบลงในก้านปุดใหญ่ แล้วทอดกินคู่กับน้ำจิ้มครบรส จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปุด
- หมูเด้ง
- กุ้งสด
- ไข่ไก่
- เนื้อหมูสันนอก
- ใบมะกรูด
- ถั่วลิสงคั่ว
- พริกไทยดำ
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- น้ำมันปาล์ม
- น้ำตาลทรายแดง
- แป้งทอดกรอบ
- แตงกวา
- ตะไคร้
- ข่า
- เกลือ
- ผักชี
- ขมิ้น
- พริกสด
- มะนาว
วิธีทำ
- นำกุ้งสดมาล้างน้ำทำความสะอาด แกะเปลือก ผ่าหลัง แล้วเอาเส้นหลังออก
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น แล้วสับให้ละเอียด
- ปอกหอม ขมิ้น เตรียมรอไว้
- นำขมิ้นมาหั่นเป็นแว่นๆ
- นำตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มาซอย
- นำพริก ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง พริกไทยดำ และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำกุ้งมาสับให้ละเอียด และอีกส่วนหนึ่งหั่นไว้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำปุดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงใส่ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวไปให้ละลาย
- นำกระเทียม พริกสด เกลือ ใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก
- นำถั่วลิสงคั่ว มาบี้เปลือก แล้วเลือกเปลือกออกทิ้ง
- โขลกถั่วลิสงในครก ให้พอแตก
- หั่นแตงกวาให้เป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมเด็ดใบผักชี เตรียมไว้
- นำหมูสับ กุ้งสับ พริกแกง ไข่ไก่ หมูเด้ง แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย ใส่ลงกะละมัง คลุกขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้นจึงนำใส่ลงครก โขลกไปให้ทุกอย่างเหนียวหนืด
- นำต้นปุดส่วนปลายที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- นำปุดใหญ่ กุ้งหั่นชิ้น ใบมะกรูด ใส่ตามลงไปคลุก นวดให้เข้ากัน
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป
- จากนั้นจึงนำปุดทรงเครื่อง มาห่อพันกับก้านปุดใหญ่ ให้เป็นก้อนๆ แล้วนำไปทอดให้สุก
- เตรียมปรุงน้ำจิ้ม โดยนำพริกที่โขลกไว้ ใส่ลงกะละมัง
- นำน้ำมะนาว น้ำตาลทรายแดงที่เคี่ยวไว้ ถั่วลิสงบุบ แตงกวา ผักชี และน้ำปลา ใส่ตามลงไป คนให้ละลายเข้ากัน