กบทอดผัดกับพริกแกงคลุกเคล้าสมุนไพร
เพิ่มความเผ็ดและหอมด้วยพริกกะเหรี่ยงสดและยอดพริก กินคู่กับไข่เจียวกรอบฟู
จะเข้ากันลงตัวแค่ไหน ชมย้อนหลังได้ทาง
www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- พริกกะเหรี่ยงสด
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- กบ
- ผักชี
- ตะไคร้
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- ซอสปรุงรส
- เมล็ดพริกไทยขาว
- ข่า
- เกลือ
- มะนาว
- กะเพรา
- ไข่ไก่
วิธีทำ
- นำกบมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับให้เป็นชิ้น
- แกะกระเทียม เตรียมไว้
- นำกระทะตั้งเตา เทน้ำมันใส่ลงไป พร้อมโรยเกลือลงไปเล็กน้อย
- นำกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำกบลงไปทอดให้สุกเกรียม
- ตามด้วยเจียวกระเทียมให้สุกเหลือง
- นำข่ามาซอย แล้วนำพริกแห้งลงไปทอด เตรียมไว้
- เด็ดใบกะเพรา และยอดพริกกะเหรี่ยง
- ซอยรากผักชีใส่ลงครก ตามด้วยใส่กระเทียม พริกไทยขาว และพริกกะเหรี่ยงสด ตามลงไป โขลกไปให้พอแหลก
- นำไข่ไก่ตอกใส่กะละมัง ตีคนให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดให้สุก ***เคล็ดลับ การทอดไข่เจียวให้ฟู จะต้องบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย แล้วตีไข่ให้ขึ้นฟูจนเป็นฟอง***
- นำพริกแกงลงไปผัดในน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอม
- ใส่ตะไคร้ และข่า ลงไป เติมน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย
- นำเนื้อกบทอดลงไปผัดคลุกให้เข้ากัน และค่อยๆ หยอดเติมน้ำเปล่าเป็นระยะ
- นำพริกกะเหรี่ยงสด ยอดพริกกะเหรี่ยง และยอดกะเพราใส่ตามลงไป
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยกระเทียมเจียวและพริกกะเหรี่ยงทอด