ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ควิเบก

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ควิเบก

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 16 พ.ค. 62

SOMEWHERE ON EARTH S.6: Ep 1 QUEBEC

ประวัติศาสตร์ได้มอบมรดกให้แก่ควิเบกของอเมริกาเหนือ นั่นคือภาษาฝรั่งเศส นี่คือดินแดนของแม่น้ำที่ห่างไกลและป่ากว้างใหญ่ ในควิเบกพื้นที่มหาศาลเชิญชวนให้เข้าหาอาณาจักรที่เปิดกว้างต่อทุกคนนี้ แต่คนเราไม่ได้กลายเป็นคนตัดไม้หรือนักดักสัตว์กันได้ชั่วข้ามคืน

ออเดรย์ บอชแมน ยอมแพ้เสียงเรียกจากป่า มันทำให้เธอทึ่ง และเธอก็อยากรักษามันไว้ เธอเรียนศิลปะและธุรกิจมาก จากนั้นก็ตัดสินใจลงหลักปักฐานในมังกานีพรมแดนสุดท้ายของชาวควิเบกทุกคน มันเป็นเขตที่มีประชากรน้อยทางชายฝั่งด้านเหนือของอ่าวเซนต์ ลอว์เรนซ์

ความเงียบของเขตแดนกว้างใหญ่ที่เข้าถึงยากนี้จะหลีกทางให้กับเสียงเครื่องบินน้ำเก่าๆ เท่านั้น ภายในมังกานีไม่ได้รับการสำรวจมานาน ออเดรย์เลือกอยู่ที่นี่เพื่อสนองความกระหายการผจญภัยของเธอ

มิเชล บีแลนด์ เป็นนักดักจับสัตว์ ชายร่างใหญ่ที่คุยกับต้นไม้และเข้าใจภาษาสัตว์ป่า ฤดูดักบีเวอร์เพิ่งจะเริ่มขึ้น ภารกิจที่มีมายาวนานนี้เริ่มในใจกลางป่า การดักสัตว์เป็นวิธีของมิเชล ที่จะประสานเข้ากับวิถีของบรรพบุรุษและวัยเด็กของเขา ซึ่งอยู่กับชาวอินเดียนเผ่าอาติคาเมฟ

ย้อนไปสมัยบุกเบิก นักดักสัตว์รู้จักกันในชื่อ “อินเดียนผิวขาว” และค้าขายขนสัตว์ การเดินตามรอยพวกเขาคือวิธีของมิเชล ที่จะแสดงความเคารพต่อชาวป่าทางเหนือสุด

ในครอบครัวคาราไบเนียร์ เราได้พบอลันชาวสวิสที่อพยพมาแคนาดาเมื่อ 30 ปีก่อน กับลูกชายเขา อองตวน ทั้งสองเป็นสมาชิกคณะละครครอบครัว เดอะ เซียร์ค อัลฟองซ์ ซึ่งเป็นความคิดของอองตวน คาราไบเนียร์ “ท่อนไม้” ซึ่งเป็นโชว์ล่าสุดของพวกเขาได้แรงบันดาลใจจากตำนานคนตัดไม้และปางไม้ “ท่อนไม้” เป็นคำที่ดังก้องไปทั่วป่าของควิเบกเป็นเสียงร้องของคนตัดไม้เวลาไม้กำลังล้ม เดอะ เซียร์ค อัลฟองซ์เกิดขึ้นในกระท่อมกลางป่าแห่งหนึ่งกลางฤดูหนาว

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน