ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ควิเบก

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ควิเบก

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 16 พ.ค. 62

SOMEWHERE ON EARTH S.6: Ep 1 QUEBEC

ประวัติศาสตร์ได้มอบมรดกให้แก่ควิเบกของอเมริกาเหนือ นั่นคือภาษาฝรั่งเศส นี่คือดินแดนของแม่น้ำที่ห่างไกลและป่ากว้างใหญ่ ในควิเบกพื้นที่มหาศาลเชิญชวนให้เข้าหาอาณาจักรที่เปิดกว้างต่อทุกคนนี้ แต่คนเราไม่ได้กลายเป็นคนตัดไม้หรือนักดักสัตว์กันได้ชั่วข้ามคืน

ออเดรย์ บอชแมน ยอมแพ้เสียงเรียกจากป่า มันทำให้เธอทึ่ง และเธอก็อยากรักษามันไว้ เธอเรียนศิลปะและธุรกิจมาก จากนั้นก็ตัดสินใจลงหลักปักฐานในมังกานีพรมแดนสุดท้ายของชาวควิเบกทุกคน มันเป็นเขตที่มีประชากรน้อยทางชายฝั่งด้านเหนือของอ่าวเซนต์ ลอว์เรนซ์

ความเงียบของเขตแดนกว้างใหญ่ที่เข้าถึงยากนี้จะหลีกทางให้กับเสียงเครื่องบินน้ำเก่าๆ เท่านั้น ภายในมังกานีไม่ได้รับการสำรวจมานาน ออเดรย์เลือกอยู่ที่นี่เพื่อสนองความกระหายการผจญภัยของเธอ

มิเชล บีแลนด์ เป็นนักดักจับสัตว์ ชายร่างใหญ่ที่คุยกับต้นไม้และเข้าใจภาษาสัตว์ป่า ฤดูดักบีเวอร์เพิ่งจะเริ่มขึ้น ภารกิจที่มีมายาวนานนี้เริ่มในใจกลางป่า การดักสัตว์เป็นวิธีของมิเชล ที่จะประสานเข้ากับวิถีของบรรพบุรุษและวัยเด็กของเขา ซึ่งอยู่กับชาวอินเดียนเผ่าอาติคาเมฟ

ย้อนไปสมัยบุกเบิก นักดักสัตว์รู้จักกันในชื่อ “อินเดียนผิวขาว” และค้าขายขนสัตว์ การเดินตามรอยพวกเขาคือวิธีของมิเชล ที่จะแสดงความเคารพต่อชาวป่าทางเหนือสุด

ในครอบครัวคาราไบเนียร์ เราได้พบอลันชาวสวิสที่อพยพมาแคนาดาเมื่อ 30 ปีก่อน กับลูกชายเขา อองตวน ทั้งสองเป็นสมาชิกคณะละครครอบครัว เดอะ เซียร์ค อัลฟองซ์ ซึ่งเป็นความคิดของอองตวน คาราไบเนียร์ “ท่อนไม้” ซึ่งเป็นโชว์ล่าสุดของพวกเขาได้แรงบันดาลใจจากตำนานคนตัดไม้และปางไม้ “ท่อนไม้” เป็นคำที่ดังก้องไปทั่วป่าของควิเบกเป็นเสียงร้องของคนตัดไม้เวลาไม้กำลังล้ม เดอะ เซียร์ค อัลฟองซ์เกิดขึ้นในกระท่อมกลางป่าแห่งหนึ่งกลางฤดูหนาว

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน รากบัว
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน รากบัว
27 มี.ค. 63
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หมึกยักษ์
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หมึกยักษ์
27 มี.ค. 63
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน ชายฝั่งฤดูร้อน
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน ชายฝั่งฤดูร้อน
20 มี.ค. 63
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 4
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 4
19 มี.ค. 63
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 3
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 3
18 มี.ค. 63
กลับขึ้นด้านบน