ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ชิลีตอนใต้

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ชิลีตอนใต้

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 17 ม.ค. 62

# SOMEWHERE ON EARTH S.5: Ep.1 Southern Chile

เยือนดินแดนห่างไกลอย่างปาตาโกเนีย หนึ่งในเขตที่ประชากรเบาบางที่สุดในโลก ชิลีตอนใต้เป็นดินแดนกว้างใหญ่ที่เหมือนจะเอื้อมมือคว้าเมฆได้ ที่ปลายใต้สุดของอเมริกาใต้ ขีดจำกัดเดียวคือท้องฟ้า ทะเล และยอดเขาแอนดีสที่ยังไม่ได้สำรวจ ปาตาโกเนียเปิดเผยความงามบอบบางของมันออกมา

โฮเซ่ อาราเทีย รู้ความลับทุกอย่างของบาลเซลอส คนต่อแพแห่งปาตาโกเนีย ในหุบเขาห่างไกลนี้ คนตัดไม้ตัดไม้ไซเปรส และส่งมันลงไปตามแม่น้ำรีโอเบเคอร์จนถึงทะเล

ความฝันวัยเด็กของ ฟีลิปป์ รอยเตอร์ คือการสำรวจสถานที่แห่งนี้ นักปีนเขาผู้กระตือรือร้นนี้มีใบอนุญาตนำทางเทือกเขาแอลป์ และอยู่ที่เชิงธารน้ำแข็งกว้างใหญ่ของเทือกเขาแอนดีส

การ์ลอส บาร์เรีย เป็นหนึ่งในชายที่อยู่ใต้สุดของโลก เขาตกปลาในน้ำแข็งที่ช่องแคบ บีเกิ้ล เขาเป็นทั้งชาวทะเลและนักต้อนปศุสัตว์ ไร่ของเขาอยู่ที่สุดโลก ใกล้กับแหลมฮอร์นในตำนานมาก

การ์ลอส บอกเราว่า “ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผม เวลาตกปลา ผมสื่อสารกับธรรมชาติ เป็นการดำรงอยู่ของผม ทะเลและผืนดิน ผมหากินจากทั้งสองอย่าง ผมอยู่อย่างขอบคุณธรรมชาติ”

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน