ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ศรีลังกา

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ศรีลังกา

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 15 พ.ย. 59

# Somewhere on Earth S.4 : Ep.2 Sri Lanka

Somewhere on Earth ไปยังศรีลังกา เกาะศักดิ์สิทธิ์ในทะเลสิงหล วางตัวอยู่นอกชายฝั่งอินเดียเหมือนหยดน้ำตาในมหาสมุทรอินเดียกว้างใหญ่ ที่ตั้งและผืนดินอุดมทำให้มันเป็นสิ่งน่าปรารถนา หลังการครอบครองหลายศตวรรษของชาวยุโรปและความขัดแย้งภายใน ปัจจุบันเกาะนี้ได้กลับคืนสู่ความรุ่งเรืองอย่างสงบแล้ว

"ชินา" เป็นนักศึกษาอัญมณีศาสตร์ ด้วยความทึ่งกับอัญมณี เธอจึงออกเดินทาง สู่ใจกลางแผ่นดิน ไปยังต้นกำเนิดของไพลินและทับทิม เธอออกไปพบชาวเหมืองที่ตรากตรำอยู่ในใต้แผ่นดิน กว่า 2,500 ปีที่อัญมณีแห่งศรีลังกาถูกร้อยเรียงเข้าในประวัติศาสตร์ของมัน แถบถิ่นนี้เป็นบ้านของเหมืองพื้นบ้านนับร้อยๆ ทางเดินถูกขุดอยู่ใต้ผืนดินชื้นที่ใช้ปลูกข้าวด้านบน ที่ข้างล่างนั้น ผู้คนควานโคลนหากุญแจสู่ความร่ำรวย...

เจอโรมล่องบอลลูนไปทั่วสี่มุมโลก ความฝันของเขาเป็นจริงในหมอกยามเช้าตรู่ของศรีลังกา แต่ละเที่ยวคือการปลดปล่อยจากพันธะของโลก เจอโรมและบอลลูนของเขาล่องลอยตามลมไปพบกับความอัศจรรย์และผู้คนของประเทศนี้

ชีวิตที่แตกต่างของเจอโรมพาเขาไปยังสี่มุมโลก ทั้งเป็นครูสอนดำน้ำ กะลาสี หัวหน้าพนักงานเสิร์ฟในเรือเดินสมุทร... และตอนนี้ก็เป็นคนควบคุมบอลลูนลมร้อน เขาเคยล่องบอลลูนในอียิปต์ เคนยา แทนซาเนีย ลิเบีย แอฟริกาใต้ ฟลอริดา และพม่า และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เขาเอาบอลลูนลงจอดที่ศรีลังกาแห่งนี้เพื่อทำฝันให้เป็นจริง พร้อมไปกับทำมาหากินด้วยการแบ่งปันความฝันนั้นกับคนอื่นๆ

"นี่คือหนึ่งในจุดที่สวยที่สุดของศรีลังกา เป็นเกาะกลางทะเลสาบคันดาลามา เราโชคดี เรามักจะบินข้ามมันในตอนเช้า มันเป็นแหล่งพักพิงของนก มีเกาะเล็กๆ กระจายอยู่รอบๆ และเกาะนี่ก็เป็นเกาะหลักที่มีธรรมชาติบริสุทธิ์"

ธรรมทัสสิเป็นพระภิกษุ เป็นผู้เก็บรักษาภูมิปัญญาเก่าแก่ เขาเขียนถ้อยคำของพระพุทธเจ้าลงบนกระดาษยุคโบราณ การแสวงหาทางจิตวิญญาณของเขานำเขาไปสู่ยอดศรีปาทะ หรือ "ภูเขาศักดิ์สิทธิ์" พื้นที่แสวงบุญของทั้งชาวพุทธและศาสนาอื่น

"ทั้งชีวิตของอาตมาตั้งอยู่บนหลักธรรม อาตมาไม่มีความปรารถนาอื่น พอใจกับสิ่งที่มีแล้ว อาตมามีโชคดีที่สามารถสอน เผยแผ่ถ้อยคำพระศาสดาไปยังผู้ศรัทธามากมาย... นั่นคือเป้าหมายที่อาตมาตั้งให้ตัวเอง"

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
15 พ.ย. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
15 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน