มหัศจรรย์ธรรมชาติแคริบเบียน ตอน วาฬและภูเขาไฟ

มหัศจรรย์ธรรมชาติแคริบเบียน ตอน วาฬและภูเขาไฟ

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 22 ก.พ. 63

***ชมย้อนหลังสารคดีมหัศจรรย์ธรรมชาติแคริบเบียน ตอน วาฬและภูเขาไฟ ตั้งแต่วันที่ 22 - 29 ก.พ. 63 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***

WILD CARIBBEAN PHYTHMS LIFE:PART 3 WHALES AND VOLCANOES

หาดทรายสีทอง ต้นปาล์ม สวรรค์แคริบเบียนแท้ ๆ หรือเปล่า หมู่เกาะในอ่าวเม็กซิโกนี้ไม่อาจสรุปง่าย ๆ แค่ไม่กี่คำได้ ดูจากการก่อกำเนิดของพวกมันก็ได้ ตรินิแดดลอยมาจากแผ่นดินใหญ่ เวเนซูเอลา ส่วนบาร์บาโดสผุดขึ้นจากปะการังมีชีวิต เซนต์ลูเซียเกิดจากภูเขาไฟระเบิด คิวบากับอิสปานิโอล่ามีทะเลสาบน้ำเค็ม ป่าสน และยอดเขาหิมะสูง 3,000 เมตร ซึ่งเป็น “แคริบเบียน” พอ ๆ กับบึงป่าโกงกางและแนวปะการัง หรือวาฬและมานาทีที่อาศัยอยู่ในน้ำสีฟ้า

ที่นี่ถ้ำเป็นบ้านของค้างคาวนับแสนที่ใช้การสะท้อนเสียงหาน้ำหวานในดอกไม้ที่วิวัฒนาการรูปร่างมาจนเหมาะเจาะกับคลื่นโซนาร์ของมัน อย่างน้อยก็จนกว่าค้างคาวจะถูกจัดการในความมืดสนิทโดยงูที่ค้นหาด้วยความร้อน นกบางชนิด และแม้แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็ใช้การสะท้อนเสียงหาตำแหน่งเช่นกัน

จระเข้วิ่ง 2 ขาเพื่อจับนกจากต้นไม้ ปลา 4 ตาบินหนีผู้ล่า แมงมุมขวางใยเหมือนแห ไทร่า ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อ เป็นสิ่งใกล้เคียงกับแมวใหญ่แห่งแคริบเบียนที่สุด แต่ลิ้นยาว 30 เซนติเมตร ของมันบอกว่ามันรักน้ำหวานดอกไม้ที่มีแต่มันที่เข้าถึงได้ ที่ประหลาดที่สุดคือ โซเลโนดอน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่พัฒนามาให้เอาชีวิตรอดด้วยเขี้ยวพิษ ทรงตัวด้วยบั้นท้าย และข้อต่อแบบลูกกลมในเบ้าที่จมูกทำให้มันขุดหารากไม้อร่อยๆ กินได้

ชีวิตที่นี่รวดเร็วและมีสมดุลละเอียดอ่อน มนุษย์อาจต้องปรับแต่งสมดุลใหม่ เช่นด้วยการสอนฉลามให้ล่าปลาสิงโตที่ถูกเอาเข้ามา แล้วตอนนี้กำลังจะยึดน่านน้ำแคริบเบียน เทคโนโลยีล้ำยุคจะเปิดเผยความอัศจรรย์ของถิ่นที่งดงาม ประหลาด และเปี่ยมพลังงาน แคริบเบียนที่แท้จริง!

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 10.55 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน