ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 1

ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 1

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 24 เม.ย. 60

# The Wonder of Dogs: Ep.1

ไม่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกชนิดใดมีความหลากหลายอย่างน่าทึ่งเท่าเพื่อนรักของมนุษย์ชนิดนี้อีกแล้ว ออกจะเหลือเชื่อที่เกรทเดนกับชิวาว่าอยู่ในสปีชี่ส์เดียวกัน แต่นั่นก็เป็นความจริง ใน The Wonder of Dogs เราจะยกย่องและตรวจสอบสุนัขในทุกรูปแบบที่แตกต่างอย่างน่าทึ่งและไม่น่าเชื่อ

จากนักล่าโบราณกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยประจำบ้าน วิวัฒนาการของสุนัขนี้น่าจะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาณาจักรสัตว์ เราจะวาดผังการเดินทางอันน่าทึ่งของสุนัขบ้านจากบรรพบุรุษร่วมกันชนิดเดียวมาสู่กว่า 200 สายพันธุ์ที่เราเห็นในอังกฤษทุกวันนี้ และค้นพบว่าสิ่งที่ซ่อนอยู่ในดีเอ็นเอของพวกมันก็คือภาพสะท้อนของประวัติศาสตร์ของมนุษย์เราเอง

ซีรีส์นี้จะเจาะลึกประชากรสุนัขในหมู่บ้านอังกฤษตามแบบฉบับอย่างไบรท์เวลล์ในอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์ และสำรวจความหลากหลายของสายพันธุ์ในสถานที่เพียงแห่งเดียว พิธีกร Kate Humble กับ Steve Leonard จะร่วมกับผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้านำสุนัขในหมู่บ้านมาทดสอบต่างๆ และสำรวจว่าทำไมถึงมีความหลากหลายในสปีชีส์เดียวถึงเพียงนี้ และนักประวัติศาสตร์อย่าง Ruth Goodman จะเปิดเผยเรื่องราวน่าทึ่งเบื้องหลังบางสายพันธุ์ที่เป็นที่จดจำที่สุดในโลก

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน