ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ราชสถาน

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน ราชสถาน

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 16 พ.ย. 59

# Somewhere on Earth S.4 : Ep 3 Rajasthan

ไปทำความรู้จักราชสถาน ดินแดนที่ร่ำรวยด้วยประวัติศาสตร์อัศจรรย์ตามแบบอินเดียแท้ๆ ราชสถานอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ล้อมรอบด้วยที่ราบอุดมสมบูรณ์และภูเขา เป็นแดนบรรพบุรุษของเหล่ามหาราชา อัศวินราชบุตรรุ่นสุดท้าย และเผ่าทะเลทราย

พาบูเกิดในทะเลทรายธาร์ เขาไม่เคยไปจากทุ่งหญ้าสเต็ปป์แห่งวัยเด็กนี้เลย พาบูเป็นคนเผ่าบิลส์ ซึ่งเป็นนักล่า เขาทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อทำให้ชีวิตผู้คนในชุมชนของเขาดีขึ้น ผู้คนที่เป็นจัณฑาลแห่งทะเลทรายธาร์ ชีวิตเขายากลำบาก แต่พาบูเป็นคนมีความสุข ทะเลทรายเป็นส่วนหนึ่งของเขา และเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของทะเลทราย... เป็นคนพเนจร จิตใจกว้างขวาง และเป็นนักดนตรี

พาบูยึดถือคำสอนของคานธีไว้ประจำใจ "ทุกสิ่งที่เราทำในชีวิตอาจไม่มีความสำคัญ แต่สำคัญมากที่เราต้องทำ" ด้วยพลังแห่งความเชื่อและความฝันที่ห้าวหาญของเขา พาบูพยายามหาหนทางทุกอย่างที่จะช่วยชุมชนจัณฑาลของเขา ในปี 2007 พาบูก่อตั้งมาเลนไบ องค์กรเอ็นจีโอเพื่อฝึกฝนเด็กๆ นักเรียนและช่วยช่างฝีมือและชนเผ่าเร่ร่อน ซึ่งเป็นวรรณะต่ำที่สุดของอินเดีย ด้วยวิธีนั้น พาบูจึงให้ชีวิตใหม่แก่งานฝีมือดั้งเดิม เขาตกลงซื้อสิ่งที่ช่างฝีมือผลิต ทั้งพรม เครื่องปั้นดินเผา ผ้า... ซึ่งเขาจะนำไปขายที่ชัยซาลเมอร์ เมืองหลักในทะเลทราย

เจอรัลดีนขี่มอเตอร์ไซค์ในตำนานของเธอไปทั่วท้องถนนในอินเดียและราชสถาน หลังจากเดินทางในสหรัฐฯ และออสเตรเลีย สาวชาวฝรั่งเศสจากนอร์มังดีผู้นี้ก็มาถึงนิวเดลี อินเดียที่เธอสำรวจอยู่ทุกวันนี้เอง ที่เปลี่ยนชีวิต เธอไป

เจอรัลดีนเป็นนักผจญภัย ที่อินเดียนี้เธอใช้ชีวิตท่องเที่ยวตามที่ฝัน ในวัย 27 ปี สาวจากนอร์มังดีผู้นี้จัดทัวร์มอเตอร์ไซค์ ตอนนี้เธอกำลังสำรวจราชสถานเพื่อหาเส้นทางใหม่ๆ ไปเสนอลูกค้า นักบิดอย่างเธอตกหลุมรักด้านที่ทรงเสน่ห์ที่สุดของอินเดีย

การได้เห็นเจอรัลดีนเดินทางผ่านหมู่บ้านห่างไกลเหล่านี้เป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับคนในท้องถิ่น ผู้หญิงเดินทางคนเดียวจะสะกิดความสงสัยเสมอ อินเดียเป็นประเทศที่เสรีภาพและความก้าวหน้าของผู้หญิงยังเป็นสิ่งที่ต้องต่อสู้กันอีกนาน

อาจีทเป็นนักขี่ม้า เป็นทายาทของอัศวินแห่งราชสถาน ที่เรียกกันว่า ราชบุตร ซึ่งแปลว่า "บุตรแห่งราชา" ในวัย 32 ปี เขายังคงเดินตามรอยของตระกูลที่ยาวนาน 8 ชั่วคน อาจีทเป็นผู้ปกป้องที่เข้มแข็งของมาร์วารี พันธุ์ม้าของ ราชสถานที่เกือบจะสูญพันธุ์แล้ว อาจีทเติบโตขึ้นในแผ่นดินของราชบุตร อัศวินแห่งราชสถาน

หลายศตวรรษแล้วที่ราชบุตรต่อสู้กับผู้รุกรานทั้งหมดเพียงลำพัง ความกล้าหาญของพวกเขาไม่มีใครเทียบได้ ยกเว้นม้าที่พวกเขาขี่ ม้ามาร์วารี นี่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ถ้าไม่ใช่เพราะความคลั่งไคล้ของ นักเพาะพันธุ์ม้าไม่กี่คน ม้าสายเลือดแท้เหล่านี้คงสาบสูญไปกว่า 30 ปีแล้ว

ตามตำนานกล่าวว่า ม้าแห่งราชสถานถือกำเนิดจากมหาสมุทรกว้างใหญ่ ส่วนอัศวินผู้องอาจเป็นบุตรแห่งดวงจันทร์ ไฟ และพระอาทิตย์ในครอบครัวของอาจีท ผู้ชายเป็นนักขี่ม้าและเพาะพันธุ์ม้ามาร์วารีพันธุ์แท้ มา 8 รุ่นแล้ว ด้วยการสืบทอดทางสายเลือด อาจีทจึงเป็นนักรบผู้ปกป้องอดีตอันห้าวหาญของราชบุตร

"ม้ามาร์วารีเคยหาได้ทั่วไป แต่ในช่วงปี 1910 - 1940 พวกมันต้องพบกับ ช่วงยากลำบาก เมื่อพวกอังกฤษเข้ามาปกครองอินเดีย ก็พยายามกวาดล้างมาร์วารีออกไป พวกเขาต้องการให้เหล่าราชวงศ์เลิกเพาะเลี้ยงมาร์วารี เพราะอยากบีบให้เรารับวิถีชีวิตแบบตะวันตก ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้น ฝูงม้า มาร์วารีลดลงอย่างมากมาย และตอนนี้ก็มีเหลือน้อยมาก แต่เราก็พยายามรักษาสายพันธุ์ไว้อย่างเต็มที่"

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน