The Journey : Tumultuous Times : ตอนที่ 15

The Journey : Tumultuous Times : ตอนที่ 15

ตอนที่ 15

เถียฉื่อได้รับคำสั่งจากเหลียงซื่อไห่ให้ช่วยฝ่ายนายจ้างรถบัสฝูลี่มาทำร้ายคนที่ประท้วงหยุดงาน จางหมิ่นห้ามเขาทำร้ายนักเรียน จนโดนจับตัวไว้และขู่ว่าจะข่มขืน หูเจียมาพอดีและซ้อมเถียฉื่อปางตาย

หูเจียพบว่าสถานการณ์วุ่นวายมาก จึงเตือนจางหมิ่นให้เรียกนักเรียนกลับบ้าน จางหมิ่นเห็นว่าคำพูดของหูเจียมีเหตุผล จึงเตือนนักเรียนแต่นักเรียนกลับไม่ยอม ยังยืนยันจะประท้วงต่อ จางหมิ่นไม่รู้จะทำยังไงจึงมาหาตังหย่งเพื่อให้เขาใช้สถานะผู้นำการชุมนุมสั่งนักเรียนให้กลับไป แต่ตังหย่งกลับคิดว่านี่เป็นเวลาฝึกนักเรียน และก่อนหน้านี้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการสั่งปิดโรงเรียนจีนไปแล้ว 3 แห่ง นักเรียนยิ่งไม่ควรถอย ไม่เช่นนั้นจะถูกมองว่ายอมแพ้และล้มเหลว เขาเชื่อว่าตำรวจจะไม่ฆ่านักเรียนแน่นอน

แต่ตังหย่งคิดผิด นักเรียนของจางหมิ่น ชื่อ ฉางอานกว๋อ ถูกตำรวจยิงจนบาดเจ็บสาหัส ตังหย่งสั่งให้พาฉางอานกว๋อขึ้นรถ ไม่ใช่เพื่อพาไปโรงพยาบาล แต่กลับแห่รอบเมืองเพื่อประจานความรุนแรงของตำรวจ จางหมิ่นเห็นว่าอาการฉางอานกว๋อหนักมาก จึงเร่งตังหย่งให้รีบส่งเขาไปโรงพยาบาล แต่ตังหย่งกลับบอกว่าฉางอานกว๋ออาการสาหัสแล้ว ถ้าหากผู้เสียสละผ่านไฟแห่งการปฏิวัติได้ การเสียสละนั้นนับว่ามีคุณค่า จางหมิ่นตกใจจนพูดไม่ออก

การจลาจลยื้ดเยื้อออกไป ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระบองสู้กับผู้ชุมนุมจนเป็นจลาจล หมิงฮุ่ยเห็นชาวบ้านโดนตำรวจรุมทำร้าย ก็จะเข้าไปห้ามแต่โดนจางเยี่ยนห้ามไว้ จางเยี่ยนกลัวชาวบ้านจำตัวเองในฐานะสุนัขรับใช้อาณานิคมได้ จึงรีบหนีไป

ณ ตอนนี้ ตำรวจฝรั่งเริ่มยิงปืนเตือนจนทุกคนตื่นกลัว หมิงฮุ่ยเกือบถูกคนเหยียบ ดีที่ได้หูเจียมาช่วยไว้ทันเวลา จางเยี่ยนเห็นหูเจียพาหมิงฮุ่ยหนีไป ทั้งโมโหและหึงจึงตามไป หมิงฮุ่ยเห็นหูเจียช่วยเธอจนแผลตัวเองเจ็บขึ้นมาอีกก็รู้สึกผิด แต่ตัวเธอเองก็บาดเจ็บ หูเจียไม่สนตัวเองที่เลือดออก พยายามจะพันแผลให้หมิงฮุ่ยก่อน พอดีจางเยี่ยนมาเห็น จึงเข้ามาชกหน้าหูเจียทันที

เดวิด มาร์แชล แถลงผ่านวิทยุแสดงความเห็นใจคนงานที่นัดหยุดงาน จึงยอมรับเงื่อนไขของพวกเขา และสั่งให้โรงเรียนจีน 3 แห่งที่ถูกปิดไปกลับมาเปิดได้อีกครั้ง นักเรียนจึงนัดกันเดินขบวนประกาศชัยชนะ ส่วนตังหย่งก็ได้รับการยอมรับให้เป็นสมาชิกของพรรค และได้รับมอบหมายหน้าที่สำคัญให้รับช่วงงานของหลอซิน เป็นผู้นำของนักเรียนและนักเคลื่อนไหว ตังหย่งรู้ตัวว่างานนี้จะถูกจับและเนรเทศได้ทุกเมื่อ จึงอยากให้จางหมิ่นพิจารณาว่าจะแยกทางกับเขาหรือไม่ แต่จางหมิ่นยืนยันจะคบตังหย่งต่อ

หูเจียรู้ว่าหมิงฮุ่ยกับจางเยี่ยนจะหมั้นกัน ก็บอกหมิงฮุ่ยตรง ๆ ว่าอย่าแต่งกับคนแบบนี้ เพราะเขาอยู่ในวงการนักเลงมาหลายปี ฝึกการดูคนมานาน ถ้าหมิงฮุ่ยยืนยันจะแต่งกับจางเยี่ยนจะต้องเสียใจภายหลังแน่นอน หมิงฮุ่ยจึงโมโหมาก

หูเจียไม่เจอถังสุ่ยเม่ยมานาน จึงไปถามจากพ่อเธอว่าเมื่อไรจะกลับมา พ่อถังสุ่ยเม่ยมีพิรุธจนหูเจียสงสัย ที่แท้ลุงถังสุ่ยก็ขายลูกสาวให้ไปเป็นเมียน้อยเถ้าแก่คนหนึ่ง และพรุ่งนี้ก็จะต้องออกจากบ้านแล้ว

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 2 ในวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ย. 61 เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน