The Journey : Tumultuous Times : ตอนที่ 13

The Journey : Tumultuous Times : ตอนที่ 13

ตอนที่ 13

จางเยี่ยนเข้าพรรคแนวร่วมแรงงานที่เดวิด มาร์แชล และหลินโหย่วฝูเป็นผู้นำลงรับสมัครเลือกตั้งสภานิติบัญญัติครั้งแรกของสิงคโปร์ คู่แข่งของเขามีฝ่ายซ้ายสนับสนุน ตังหย่งช่วยฝ่ายตรงข้ามจางเยี่ยนหาเสียงเต็มที่ เมื่อจางเยี่ยนเห็นฝ่ายตรงข้ามได้เปรียบกว่า จึงจงใจเอาเรื่องที่ตังหย่งช่วยคู่แข่งมาบอกสือโถว

สือโถวได้ยินว่าตังหย่งช่วยคนนอก ไม่ยอมช่วยเหลือคนกันเอง ก็โมโหมากจนไปหา ด่าว่า และทำร้ายตังหย่ง แม้ตังหย่งเจอพ่อเป็นแบบนี้ก็ยังไม่ยอมถอย กลับยิ่งประณามจางเยี่ยน กระทั่งลากจางเทียนเผิงมาประณามด้วย โดยกล่าวหาว่าเทียนเผิงเป็นนายทุนที่เอาเปรียบคนงาน จางหมิ่นรู้สึกว่าตังหย่งทำเกินไป แต่ตังหย่งปลอบเธอว่านี่คือสงครามที่เขาไม่ได้ต่อสู้กับสองพ่อลูกนี้เท่านั้น แต่กำลังสู้กับลัทธิอาณานิคม จักรวรรดินิยม

เทียนเผิงถามตังหย่งว่าทำไมจึงเห็นเขาเป็นนายทุนที่โหดร้าย ทั้งที่เขาไม่เคยทำเรื่องเสียหายอะไรเลย ความสำเร็จในวันนี้แลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงกายทั้งสิ้น และเห็นคนงานเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ตังหย่งบอกว่าเขาแค่อยากกระตุ้นความเกลียดชังในตัวนายทุนให้คนงาน เทียนเผิงว่าไม่ควรแยกคนงานหรือนายทุน เพราะไม่มีพวกเถ้าแก่ ก็ไม่มีคนงาน ในทางกลับกัน ทุกคนควรช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ให้ผ่านอุปสรรคไปได้ ไม่ใช่มาเกลียดกัน เขาเห็นว่าตังหย่งเป็นคนทำงานใหญ่ และเชิญให้มาเป็นจีเอ็มของบริษัท แต่ตังหย่งปฏิเสธ

ผลการเลือกตั้งออกมาปรากฏว่าจางเยี่ยนแพ้ เพราะจางหมิ่นอยู่ข้างตังหย่ง จึงรู้สึกผิดกับจางเยี่ยน แต่จางเยี่ยนบอกว่าแม้เขาจะแพ้ แต่ก็จะไม่ยอมถอย กลับจะยิ่งเข้าสู่การเมืองยิ่งขึ้น และคาดการณ์ว่าเขาจะยิ่งอยู่คนละฝั่งกับตังหย่ง

เดือนเมษายนปี 1955 ในวันที่ 2 ของการเปิดประชุมสภานิติบัญญัติ ฝ่ายซ้ายเรียกร้องให้สหภาพรถบัสฝูลี่หยุดงาน และบีบให้นายจ้างรับปากให้สมาชิกฝูลี่ทั้งหมดมาเป็นสมาชิกของสหภาพที่ฝ่ายซ้ายควบคุมอยู่ ตังหย่งนำพวกไปหยุดการทำงานของฝูลี่ ไม่ให้รถออกจากที่จอด เรื่องลุกลามขึ้น คนที่เข้าร่วมประท้วงก็มากขึ้น ตังหย่งนำประท้วงโดยไม่ได้พักผ่อน ด้านจางหมิ่นก็นำนักเรียนมาร่วมด้วย หูเจียก็เช่นกัน สุดท้ายตำรวจใช้มาตรการเด็ดขาด ทำร้ายคนงานและนักเรียนที่มาชุมนุม

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 2 ในวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย. 61 เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน