The Journey : A Voyage : ตอนที่ 14

The Journey : A Voyage : ตอนที่ 14

เฮโหลงเอาผลประโยชน์มาล่อเทียนผาง หวังว่าทั้งสองจะลืมความบาดหมางในอดีตแล้วร่วมมือกัน แต่เทียนผางไม่ใยดี เฮโหลงลอบทำร้ายเทียนผางแต่ถูกเทียนผางตอบโต้กลับจนตกลงไปในหลุมโคลนดูด เมื่อเห็นว่าตัวเองกำลังจะถูกดูดลงไป จึงขอร้องให้เทียนผางช่วยเหลือ เทียนผางลังเลแต่ก็ยื่นมือเข้าช่วยเฮโหลง ไม่คาดว่าเฮโหลงจะตอบแทนเขาโดยการผลักเทียนผางลงไปในทรายดูด เฮโหลงคิดว่าเทียนผางต้องตายอย่างไม่ต้องสงสัย เดินทางกลับไปพร้อมกับข่าวเทียนผางถูกทรายดูดกลืนไป

เจินเหนียงหมดสติมาเป็นเวลานาน ฮุ้ยเหนียงอยู่ข้างเตียงคอยดูแลอยู่ไม่ห่างจนร่างกายทรุดโทรม ตงเอินเห็นแล้วก็ทนดูไม่ได้ ไม่สนว่าฮุ้ยเหนียงจะขัดขืนก็เข้าอุ้มฮุ้ยเหนียงกลับห้องไปพักผ่อน ในวันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง อาไฉ่และเหล่าสาวใช้ในบ้านไหว้พระจันทร์ ขอพระคุ้มครองให้กับเจินเหนียง ซิ่วเซียงโกรธเป็นฟืนเป็นไฟว่า อาไฉ่ทำการโดยไม่เห็นเธออยู่ในสายตา ตงเอินมองดูความหวังดีของพวกอาไฉ่กลับสร้างความเดือดร้อนให้พวกเธอ จึงออกมาพูดแทนพวกอาไฉ่และร่วมกันไหว้ขอพรจากพระจันทร์ ทั้งบ้านตระกูลจางต่างกังวลใจเรื่องอาการป่วยของเจินเหนียง มีแต่สองผัวเมียจางกว่างต๋าและซิ่วเซียงที่มีแผนอยู่ในใจ ต้องการให้เจินเหนียงป่วยไม่ได้สติอย่างนี้ต่อไป แต่เจินเหนียงก็ไม่ได้ทำให้ทั้งสองสมหวัง

ในที่สุดเธอก็ฟื้นตื่นขึ้น ตงเอินเหมือนยกภูเขาออกจากอก เจินหนียงยังต้องการเวลาพักฟื้นร่างกาย แต่ก็ยังกังวลใจเรื่องการค้าของกว่างผิง เธอรู้ว่าต้องรีบฝึกให้ตงเอินรับดูแลกิจการต่อไป แต่ตงเอินก็ยังไม่มีความสนใจที่จะทำการค้าอยู่ดี สามารถบ่ายเบี่ยงก็รีบบ่ายเบี่ยง เจินเหนียงมองออก ตั้งใจให้ตงเอินไปทำงานที่หยางหัง ตงเอินไม่กล้าขัดคำสั่งเจินเหนียง จึงได้แต่ตามจางกว่างต๋าไปทำงานที่บริษัทที่พ่อของเขาทำงานอยู่ทุกวัน โต๊ะทำงานยังมีของๆ พ่อวางอยู่ ทำให้ตงเอินรู้สึกสะเทือนใจ เขานั้นไม่สนใจที่จะทำการค้า ไม่นานก็หลับไป

จางกว่างต๋าถือโอกาสที่เจินเหนียงยังไม่สบาย กำจัดลูกน้องที่เป็นศัตรูของเขาออกไป วางคนของตัวเองไว้แทน พนักงานในบริษัทไม่พอใจ แต่ก็ไม่กล้าพูดอะไร ยิ่งมาเห็นลูกนายใหญ่มาทำงานวันแรกก็หลับคาโต๊ะทำงาน ก็ได้แต่ส่ายหัว ขณะที่กำลังหลับอย่างสบายอยู่นั้นตงเอินก็ได้ยินเสียงเรียก "ชาร์ลีจางคิดจะฮุบสมบัติกิจการการค้า" ก็สะดุ้งตื่นขึ้นมารีบเรียกพนักงานเข้ามาแล้วเล่าความฝันให้ฟัง พนักงานก็เล่าให้ฟังว่าจางกว่างต๋าจะยกสิทธิการนำเข้าสินค้าต่างประเทศให้กับชาร์ลีจาง ตงเอินตกใจมาก ถึงแม้เขาจะไม่เข้าใจการทำธุรกิจ แต่รู้ดีว่าพ่อตนลำบากมามากเพียงใดจึงสามารถได้สิทธิเป็นตัวแทนขายสินค้าต่างประเทศ จะยกให้คนอื่นได้อย่างไร ตงเอินรู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนแต่เจินเหนียงเพิ่งจะดีขึ้น ตงเอินไม่กล้าบอกให้เจินเหนียงรับรู้กลัวจะกระทบกระเทือนจิตใจ แต่ขณะนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร รู้สึกเสียใจที่ก่อนหน้าไม่ใส่ใจเรียนรู้การทำการค้าจากพ่อ

อีกด้านหนึ่ง ชาร์ลีจางก็ได้มาสู่ขอฮุ้ยเหนียง จางกว่างต๋าและซิ่วเซียงจัดการให้ฮุ้ยเหนียงแต่งงานในวันไว้ทุกข์ 100 วัน เพื่อไม่ต้องรอไว้ทุกข์อีก 3 ปีตามประเพณี รีบเกลี้ยกล่อมให้คุณนายจางตกลงรับปากงานแต่งนี้ หมิงจูกังวลแทนฮุ้ยเหนียง จึงขอให้คุณนายจางถามความเห็นของเจินเหนียงก่อน แต่โดนกว่างต๋าและซิ่วเซียงต่อว่าอย่างหนัก ในที่สุดทั้งสองก็เกลี้ยกล่อมคุณนายจางให้ตอบตกลงงานแต่งนี้

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ในวันที่ 17 เม.ย. 59 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน