​อาหารพื้นถิ่นอีสาน

​อาหารพื้นถิ่นอีสาน

37

อาหารในแต่ละภูมิภาคมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป บ้างก็ขึ้นอยู่กับวิถีชีวิต บ้างก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ ข้าวเป็นหนึ่งในวัตถุดิบในการนำแปรรูปเป็นอาหารอย่าง "ไส้กรอกอีสาน" ที่เป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งที่มีส่วนผสมคือ ข้าวเหนียว หมู กระเทียม และเกลือ ยัดใส่ในไส้ที่ทำความสะอาดแล้ว หมักไว้ 3-4 วัน จนมีรสเปรี้ยว ที่ช่วยสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม นอกเหนือจากการทำนา ทำให้พี่น้องเกษตรกรไม่ต้องออกจากพื้นที่ไปทำงานไกลๆ ในช่วงที่มิได้ทำนา

การส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสร้างอาชีพเสริมเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรและชุมชน ติดตามชมสารคดีปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคมนี้ หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
3 ม.ค. 60
ข้าวหมากแฟนซี
ข้าวหมากแฟนซี
2 ม.ค. 60
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
1 ม.ค. 60
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
31 ธ.ค. 59
โยเกิร์ตข้าว
โยเกิร์ตข้าว
30 ธ.ค. 59
ข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอก
29 ธ.ค. 59
แยมโรลจากแป้งข้าว
แยมโรลจากแป้งข้าว
28 ธ.ค. 59
ขนมลา
ขนมลา
27 ธ.ค. 59
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
26 ธ.ค. 59
นวัตกรรมผงเร่งโต
นวัตกรรมผงเร่งโต
25 ธ.ค. 59
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
24 ธ.ค. 59
การทำนาบนแพ
การทำนาบนแพ
23 ธ.ค. 59
ข้าวไรซ์เบอร์รี
ข้าวไรซ์เบอร์รี
22 ธ.ค. 59
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
20 ธ.ค. 59
ดำนาน้ำน้อย
ดำนาน้ำน้อย
19 ธ.ค. 59
ข้าวสารเสก
ข้าวสารเสก
18 ธ.ค. 59
โรงสีข้าว
โรงสีข้าว
17 ธ.ค. 59
กลับขึ้นด้านบน