โยเกิร์ตข้าว

โยเกิร์ตข้าว

45

ปัจจุบันอาหารสุขภาพกำลังเป็นที่ต้องการ เพราะคนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การแปรรูปข้าวให้เป็นอาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงาน ตัวอย่างเช่น "โยเกิร์ตข้าว" เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากการหมักด้วยจุลินทรีย์ เพื่อย่อยน้ำตาลแลคโตสให้เป็นกรดแลคติก จึงทำให้มีรสเปรี้ยว โยเกิร์ตข้าวมีคุณสมบัติเหมือนกับโยเกิร์ตนมและยังมีสารอาหารอื่นๆ มากคุณค่าทางโภชนาการยิ่งขึ้น

การแปรรูปหรือการเพิ่มมูลค่าให้แก่ข้าว เป็นสิ่งที่ควรหันมาสนใจใส่ใจเพื่อความยั่งยืนของเกษตรกร ติดตามชมสารคดีปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคมนี้ หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
3 ม.ค. 60
ข้าวหมากแฟนซี
ข้าวหมากแฟนซี
2 ม.ค. 60
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
1 ม.ค. 60
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
31 ธ.ค. 59
โยเกิร์ตข้าว
โยเกิร์ตข้าว
30 ธ.ค. 59
ข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอก
29 ธ.ค. 59
แยมโรลจากแป้งข้าว
แยมโรลจากแป้งข้าว
28 ธ.ค. 59
ขนมลา
ขนมลา
27 ธ.ค. 59
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
26 ธ.ค. 59
นวัตกรรมผงเร่งโต
นวัตกรรมผงเร่งโต
25 ธ.ค. 59
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
24 ธ.ค. 59
การทำนาบนแพ
การทำนาบนแพ
23 ธ.ค. 59
ข้าวไรซ์เบอร์รี
ข้าวไรซ์เบอร์รี
22 ธ.ค. 59
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
20 ธ.ค. 59
ดำนาน้ำน้อย
ดำนาน้ำน้อย
19 ธ.ค. 59
ข้าวสารเสก
ข้าวสารเสก
18 ธ.ค. 59
โรงสีข้าว
โรงสีข้าว
17 ธ.ค. 59
กลับขึ้นด้านบน