หม้อข้าวหม้อแกง

พิซซาอ้อยไข่

ออกอากาศ 3 ก.ค. 65

พาไปทำความรู้จักกับ "อ้อยไข่" พืชแปลกที่มีลักษณะเหมือนทั้งข้าวโพด, อ้อย, หน่อไม้ และตะไคร้ รสชาติเหมือนข้าวโพด, มัน และไข่ปลา เรียนรู้เรื่องพืชแปลกนี้ ทั้งการขยายพันธุ์, การดูแล, การเก็บ และการกิน ก่อนจะลงมือทำอาหารจานเด็ด อย่าง "พิซซาอ้อยไข่"

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

จูม็อกบับผงผักคะน้าเม็กซิกัน

ออกอากาศ 26 มิ.ย. 65

ทำความรู้จัก "ผักไชยา" , "ต้นผงชูรส" หรือ "คะน้าเม็กซิกัน" พืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิกัน ใบมีลักษณะคล้ายใบมะละกอ จากนั้นพี่ปั้นชวนสร้างสรรค์อาหารเพื่อเด็ก ๆ "จูม็อกบับผงผักคะน้าเม็กซิกัน" ที่ทั้งทำง่าย กินง่าย อร่อย แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวกระทงทอง

ออกอากาศ 19 มิ.ย. 65

ไปกันที่บ้านเจ้าจัน จันทร์เจ้า จ.พิษณุโลก ชุมชนแห่งภูมิปัญญา การอนุรักษ์ และสร้างสรรค์ ทั้งการละเล่นตีไก่คนเอกลักษณ์สะท้อนวิถีไทย รวมถึงการอนุรักษ์อาหารต่าง ๆ อย่าง "ก๋วยเตี๋ยวกระทงทอง" ก๋วยเตี๋ยวแห้งซอสเย็นตาโฟสูตรท้องถิ่น

แห้วนาเปียกมะพร้าวอ่อน

ออกอากาศ 12 มิ.ย. 65

เด็ก ๆ บ้านหนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อาสาพาพี่ปั้นไปรู้จักวัตถุดิบ "จิ๋ว" ทรัพย์ในดิน ของดีที่นำไปแปรรูปเป็นแป้งเพื่อทำอาหารและขนม "แห้วนาเปียกมะพร้าวอ่อน" แต่ละขั้นตอนจะยากแค่ไหน พวกเราจะทำสำเร็จหรือไม่

ยอดอ่อนเสาวรสผัดน้ำมันหอย

ออกอากาศ 5 มิ.ย. 65

เหล่าเด็ก ๆ ลูกหลานบ้านคา จ.ราชบุรี อาสาพาลุยไปรู้จักกำนันแสนใจดี "กำนันเมี้ยง" ผู้ปลูกผลไม้เลิศรสของบ้านคา อย่าง "เสาวรส" หรือ "กะทกรกฝรั่ง" ชวนเก็บผล ใบ ยอดอ่อน มาลองทำ "ยอดอ่อนเสาวสผัดน้ำมันหอย" และอีกหลากหลายจานเด็ด

ส้มตำกะหล่ำปม

ออกอากาศ 29 พ.ค. 65

"กะหล่ำปม" หรือ "โคห์ลราบี" ผักชนิดพิเศษรูปทรงแปลกตา แต่คุณค่าทางอาหารสูง น้อง ๆ จึงขอพิสูจน์รสชาติผักอารมณ์ดีนี้ว่าจะอร่อยแค่ไหน กับเมนูที่มีชื่อว่า "ส้มตำกะหล่ำ" ของอร่อยประจำสวน

ชิคพ็อปเลมอน

ออกอากาศ 15 พ.ค. 65

ตามพี่ปั้นเดินทางมากันที่สวนเลมอน เรียนรู้ถึงความแตกต่างของ "เลมอน" กับ "มะนาว" การดูแลรักษา พร้อมทั้งเก็บผลเลมอนมาทำอาหารส่งครู "ชิคพ็อปเลมอน" กรอบอร่อย ไม่ซ้ำใคร

ขนมผักกาด

ออกอากาศ 8 พ.ค. 65

ไปตะลุย "สวนหัวผักกาดพ่อโอ" ที่ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เรียนรู้เรื่องหัวผักกาดกับเกษตรกรตัวจริง และช่วยกันถอนหัวผักกาดกลับไปทำอาหารว่างจานพิเศษที่หากินได้ยาก อย่าง "ขนมผักกาด" ที่น้อง ๆ เพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก

บิงซูอัญมณีนกคุ่ม

ออกอากาศ 1 พ.ค. 65

มาเที่ยวหมู่บ้านทุ่งประดู่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำความรู้จัก "มะพร้าวนกคุ่ม" มะพร้าวสายพันธุ์พื้นเมือง และนำมารังสรรค์ขนมหวานแสนอร่อยอย่าง "บิงซูอัญมณีนกคุ่ม" น้ำแข็งไสสูตรเด็ด เย็นสดชื่นเหมาะกับฤดูร้อนแบบสุด ๆ

ไอศกรีมมิกซ์เบอร์รี

ออกอากาศ 24 เม.ย. 65

เดินทางไปกับแก๊งหม้อข้าวหม้อแกงเพื่อพิชิตสวนเบอร์รี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำภารกิจตามหาเจ้าของสวนตัวจริง เพื่อเรียนรู้วิธีเก็บเบอร์รีสายพันธุ์ต่าง ๆ มารังสรรค์ขนมหวานเติมความสดชื่นเหมาะสำหรับหน้าร้อน อย่าง "โรตีไอศกรีมมิกซ์เบอร์รี"

แกงคั่วส้มหน่อธูปปลาย่าง

ออกอากาศ 17 เม.ย. 65

น้อง ๆ ท้องถิ่นอาสาลงไปเก็บหน่อธูปฤๅษีมาให้ลิ้มลองกันสด ๆ โดยมีคุณยายปุ๊วัย 60 ที่เห็นต้นธูปฤๅษีมีมาอย่างยาวนาน เป็นผู้ถ่ายทอดตำรับอาหารพื้นบ้านอย่าง "แกงคั่วส้มหน่อธูปปลาย่าง" ให้เด็ก ๆ ได้สืบสานอาหารจานท้องถิ่น
กลับขึ้นด้านบน