ศิลป์ภูมิทัศน์ ตอน บ้านผลิตพลังงาน และ อิฐ – วัสดุก่อสร้างธรรมชาติ

ศิลป์ภูมิทัศน์ ตอน บ้านผลิตพลังงาน และ อิฐ – วัสดุก่อสร้างธรรมชาติ

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 19 ก.ค. 62

The Art of Space : Ep.16

ในยุโรป ผู้คนตื่นตัวในเรื่องการประหยัดพลังงานมากขึ้นและหาทางแก้ปัญหานี้ผู้ที่ใช้พลังงานมากที่สุดคือบ้านอยู่อาศัย “โซลาร์ ดีแคธลอน” เป็นนิทรรศการระดับโลกที่จัดประกวดบ้านประหยัดพลังงานขึ้นที่กรุงมาดริด สเปน ในปี 2010 คอนเซ็ปต์ของงานคือการสร้างบ้านซึ่งสามารถผลิตพลังงานได้มากและส่งพลังงานที่เหลือใช้กลับไปยังการไฟฟ้าแห่งชาติได้

ในแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ผู้เชี่ยวชาญมีแนวคิดในการลดการใช้พลังงานโดยการจูงใจให้คนมารวมอยู่ในเมืองเพื่อลดการเดินทางระหว่างชานเมืองและในเมือง ด้วยการใช้พื้นที่เล็ก ๆ สร้างบ้านจิ๋ว ราคาไม่แพง ส่วนอาเธอร์ แชนคูล่าร์ ผลิตแผงกันความร้อนสำเร็จรูปซึ่งสามารถนำไปประกอบกับบ้านได้ทันทีช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้มาก

The Art of Space : Ep.17

มีหลักฐานที่บ่งบอกว่ามีการใช้อิฐเป็นวัสดุก่อสร้างเมื่อ 5,000 – 8,000 ปีมาแล้ว แม้จะทำจากดินเหนียวธรรมดา ๆ ในยุคหนึ่งอิฐยังเป็นเครื่องบ่งบอกความมั่งคั่งและวัฒนธรรมของชาติด้วย จะเห็นได้ในแถบเมโสโปเตเมียและสองฝั่งแม่น้ำไนล์และในตอนใต้ของอิตาลีนอกจากความสวยงามตามธรรมชาติซึ่งทำให้คนนำไปสร้าง

อาคารบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ แล้ว อิฐยังมีคุณภาพพิเศษในด้านเสียงและความสั่นสะเทือน ดังนั้นโรงคอนเสิร์ตทุกแห่งในโลกจึงสร้างด้วยอิฐ เช่นคาร์เนกี้ฮอลล์ นอกจากคุณภาพอันหลากหลาย เช่น กันน้ำ แข็งแรงคงทน ป้องกันอากาศทะเลที่มีอันตราย ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านที่สร้างด้วยอิฐยังรู้สึกมีความสุขอีกด้วย

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 23.00 - 00.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน