ถอดรหัสขุมทรัพย์ ตอน ทะเลสาบเดดซี

ถอดรหัสขุมทรัพย์ ตอน ทะเลสาบเดดซี

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 14 ก.พ. 62

# TREASURES DECODED S.3: Ep.2 DEAD SEA TREASURE MAP

แดนนี่ เฮอร์แมน นักโบราณคดีย้อนรอยการเดินทางดั้งเดิมในปี 1952 ไปเยือนถ้ำดั้งเดิมที่พบม้วนจารึกที่เสียหายเพราะการออกซิไดซ์ไปมาก ภาพวิดีโอหายากเปิดเผยช่วงเวลาน่าตื่นเต้นที่นักวิทยาศาสตร์เปิดม้วนจารึกบอบบางออกเป็นครั้งแรกในรอบ 2,000 ปี และ Lawrence Schiffman ผู้เชี่ยวชาญภาษาฮิบรูโบราณจะนำทางเราผ่านข้อความที่มีรายการที่ซ่อนสมบัติมหาศาล 64 แห่ง และเผยว่าทำไมการแปลดั้งเดิมถึงอาจไม่เที่ยงตรงเท่าที่คิดกันแต่แรก

เราจ้างช่างโลหะแบบพื้นบ้านสร้างส่วนหนึ่งของม้วนจารึกทองแดงขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เห็นกระบวนการซับซ้อนของการจารึกข้อความอย่างละเอียดลงบนโลหะโดยไม่ใช้อะไรอื่นนอกจากค้อนและสิ่ว

ในการค้นหาขุมทรัพย์จากม้วนจารึกทองแดง เราติดตามคำบอกใบ้ไปถึงชุมชนโบราณแห่งคัมรานริมฝั่งเดดซี ใกล้จุดที่ค้นพบม้วนจารึก การขุดค้นที่นี่ได้เปิดเผยภูมิประเทศที่แทบจะตรงกันสนิทกับสถานที่ที่บ่งบอกไว้ในข้อความปริศนา เรามุ่งสู่เยรูซาเล็มที่นักโบราณคดี Shimon Gibson เชื่อว่าขุมทรัพย์นี้แต่เดิมเป็นส่วนหนึ่งของขุมทรัพย์วิหารที่สองของกษัตริย์แฮร็อด แล้วนักบวชในวิหารสามารถซ่อนขุมทรัพย์ไว้ได้ก่อนโรมันบุกยึดเยรูซาเล็มในปี 70 หรือเปล่า นั่นเป็นทฤษฎีที่นักโบราณคดี Yakov Kalman เห็นด้วย เขาเชื่อว่าขุมทรัพย์ซ่อนอยู่ในทะเลทรายนอกเยรูซาเล็มและเขาได้ขุดพบบันไดลึกลับที่เจาะลึกลงไปในหิน ซึ่งเขาเชื่อว่าเชื่อมโยงกับม้วนจารึกทองแดงโดยตรง

แต่ขุมทรัพย์จะเก่าแก่กว่า 2,000 ปีจริงๆ หรือ นักประวัติศาสตร์ Robert Feather เชื่อว่าจารึกบรรยายถึงขุมทรัพย์ที่เคยเป็นของฟาโรห์อัคนาเตน และยังคงฝังอยู่ทั่วอาณาจักรฟาโรห์โบราณที่อามาร์นา และเขาก็เป็นอีกคนที่จะไม่ยอมหยุดจนกว่าจะได้พบสมบัติแห่งม้วนจารึกทองแดง

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 22.10 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน