ท่องอารยธรรมอาหาร ตอน เรื่องของปลา

ท่องอารยธรรมอาหาร ตอน เรื่องของปลา

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 20 ก.พ. 60

# PLANET FOOD S.6 : GOES FISHING

ปลาสามารถสร้างสรรค์เป็นอาหารที่อร่อย แปลก มีสีสัน และน่าตื่นเต้นที่สุดที่สุดจานหนึ่งในโลก นอกจากอร่อยแล้ว ยังถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดอย่างหนึ่งอีกด้วย

เราจะตามปีเตอร์ กอร์ดอน, เมอริลีส พาร์คเกอร์, ปัทมา ลักษมี, บ๊อบบี้ ชินน์, แองเจล่า เมย์, ไทเลอร์ ฟลอเรนซ์, เมแกน แม็คคอร์มิค และโรซี่ โลเวลล์เดินทางไปทั่วโลก เพื่อตามหาสูตรอาหารทะเลที่ชวนน้ำลายสอที่สุด

เราจะเริ่มการเดินทางที่ญี่ปุ่น ซึ่งการบริโภคอาหารทะเลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่นี่ อาหารทะเลดิบที่สดที่สุดถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพที่สุด เชฟชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับอาหารทะเลอย่างมากมาแต่โบราณ ทำให้เกิดวิธีการปรุงและจัดจานที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นที่นิยมไปทั่วโลก อย่างที่เมอริลีส พาร์คได้พบ

ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ความนิยมอาหารจานปลาสืบย้อนไปได้หลายศตวรรษ ในแคว้นโปรวองซ์ เราจะไปพบสุดยอดเชฟของประเทศ เพื่อเรียนรู้วิธีปรุงอาหารจานปลาที่โดดเด่นที่สุดของฝรั่งเศส บูยญาเบส

ด้วยความอุดมสมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อของอาหารทะเลจากมหาสมุทรและแม่น้ำของโลก จึงไม่แปลกใจเลยที่ปลาพันธุ์แปลกๆ และหายากมักจะมาจบลงที่เมนูร้านอาหาร ในแม่น้ำอะมาซอนของเปรู บ๊อบบี้ ชินน์ได้พบปลาที่น่าสนใจหลายพันธุ์ รวมถึงปลาช่อนแอมะซอนยักษ์ด้วย

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน