ผจญภัยขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ ตอน ที่หลบภัยในแอตแลนติก

ผจญภัยขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ ตอน ที่หลบภัยในแอตแลนติก

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 31 ม.ค. 60

# Nature's Treasure Islands – Ep.1 Atlantic Arks

ร่วมเดินทางไปสำรวจบทบาททางประวัติศาสตร์ของหมู่เกาะในแอตแลนติกใต้ ติดตาม "สจวร์ต แม็คเฟอร์สัน" เข้าไปในห้องสมุดนักสำรวจโบราณ ชมแผนที่โลกสมัยศตวรรษที่ 19 มีภาพดินแดนโพ้นทะเลปรากฏอยู่พร้อมคำอธิบาย

แล้วออกจากบริเตนโดยเที่ยวบินทหารไปยังเกาะแอสเซนชัน และลงจอดในดินแดนรกร้างที่เกิดจากภูเขาไฟ ที่ตั้งกองทหารเล็กๆ ที่สุดปลายโลกนี้เป็นจุดสำคัญในการสร้างอำนาจทางเรือให้อังกฤษ แต่ความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของที่พักนี้ ต้องแลกมาด้วยสัตว์ป่า ประชากรเต่าทะเลของแอสเซนชันที่เคยใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ได้ถูกทำลายลงเพราะเป็นเสบียงเนื้อที่หาง่ายสำหรับเรือที่ผ่านมา

มาสำรวจบทบาทของแอสเซนชันในวันนี้ ที่ยังเป็นฐานทัพที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ และผืนดินภูเขาไฟที่เหมือนดวงจันทร์นี้ยังใช้ทดสอบโรเวอร์ที่นาซ่าจะส่งออกไปยังอวกาศด้วย ด้วยเรือไปรษณีย์หลวงลำสุดท้ายของขบวนเรือที่ใช้งานมายาวนาน จะไปถึงเมืองเจมส์ทาวน์ เกาะเซนต์เฮเลน่าด้วยเรืออาร์เอ็มเอสเซนต์เฮเลน่า ที่นี่เป็นเมืองจิ๋วสมัยพระเจ้าจอร์จที่บนเกาะสีเขียวมรกตแห่งแปซิฟิกใต้ และพบกับชาว "เซนต์" ที่เป็นมิตรและอบอุ่นที่สุด มีสำเนียงและวัฒนธรรมอย่างอังกฤษอย่างน่าทึ่งโดยตัดขาดจากส่วนที่เหลือของโลก

ตอนนี้คือช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงสำคัญของเซนต์เฮเลน่า สนามบินจะมาแทนเรือไปรษณีย์หลวงนั้นมีแผนจะนำนักท่องเที่ยวมาปีละ 30,000 คน ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวมาแค่ปีละไม่กี่คน การแห่กันเข้ามาจะทำลายวิถีชีวิตและวัฒนธรรมเป็นมิตรและเชื่อใจกันอย่างไม่มีใครเหมือนของเกาะหรือเปล่า หรือการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นไปเพื่อความยั่งยืนในอนาคตของเกาะ และพัฒนาเศรษฐกิจให้ทันสมัยกันแน่

หลังเดินเรือไอน้ำอยู่ 1 สัปดาห์ก็มาถึงหมู่บ้านแห่งเดียวของตริสตันดากูญา "เอดินเบอระแห่งเจ็ดคาบสมุทร" ประชากรทั้งหมดมีเพียง 280 คน และความห่างไกลอย่างที่สุดนี้ก็มีส่วนปกป้องมันจากการทำลายล้างทางสิ่งแวดล้อม

สุดท้ายเราจะไปสำรวจการทำฟาร์มแบบยั่งยืนที่ตริสตัน เกาะที่พึ่งตัวเองได้ด้วยผลผลิตหลายอย่าง และยังพบว่าสัตว์ป่าที่ไม่เหมือนที่ไหนจะแพร่พันธุ์ได้อย่างไร และแก้ไขความเสื่อมโทรมทางนิเวศวิทยาได้อย่างไร

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ทาวารายะ... มรดกวัฒนธรรมญี่ปุ่น
ทาวารายะ... มรดกวัฒนธรรมญี่ปุ่น
25 ต.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน