เนโทรโปรลิส ตอน นิวยอร์ก ปฏิวัติเพื่อสิ่งแวดล้อม

เนโทรโปรลิส ตอน นิวยอร์ก ปฏิวัติเพื่อสิ่งแวดล้อม

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 4 พ.ย. 59

# NATUROPOLIS: New York the green revolution

นิวยอร์ก ที่สุดแห่งเมืองป้อมปราการหินสูงเสียดฟ้า แต่ในสถานที่ที่ดูเหมือนเป็นตัวแทนแห่งอำนาจทุกอย่างยกเว้นอำนาจแห่งธรรมชาติ ในโลกที่ทุกอย่างดูเหมือนจะออกแบบมาโดยมนุษย์และเพื่อมนุษย์เท่านั้น ธรรมชาติก็ยังแทรกซึมไปทุกที่ในสิบปีหลังนี้ มันท้าทายเรา พิชิตใจเรา เร่งความเปลี่ยนแปลง และบางครั้งก็ถึงขั้นปรับแต่งโฉมหน้าของเมืองเลย

เราจะไปสำรวจพลังของธรรมชาติในทุกระดับของนิวยอร์ก ไล่สำรวจหลายเรื่องราวที่ซ้อนทับกันทั้งด้านเวลาและสถานที่ เราจะไปพบผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ และไปดูพร้อมกันว่าธรรมชาติเสาะหาหนทางเข้ามาในเมืองแห่งโลกเมืองนี้ได้อย่างไร และมันช่างเหลือเชื่อที่ธรรมชาติมีอยู่ทุกที่ นกยังคงอพยพ แม้จะเสี่ยงชนเข้ากับตึกระฟ้า หมาป่าไคโยตี้ค่อยๆ ย้ายเข้ามาในทุกเขตใหญ่ทั้งห้าของเมือง ปลากลับมายังแม่น้ำฮัดสันเพราะรัฐบัญญัติน้ำสะอาด เต่ายักษ์ยังมีอยู่ในแม่น้ำบรองซ์ ปลาไหลเชื่อมโยงทะเลซาร์กัสโซเข้ากับชายฝั่งบรองซ์ แมลงปอพันธุ์หายากมาก ผู้มีบรรพบุรุษอยู่ร่วมยุคกับไดโนเสาร์ โผบินไปมาตามสวนสาธารณะ

หัวใจธรรมชาติของนิวยอร์กไม่เคยหยุดเต้น และนักธรรมชาติวิทยาของเมืองจะพาเราไปจับชีพจรของมัน

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00-24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ชายผู้ปลูกต้นไม้เพื่อทะเล
ชายผู้ปลูกต้นไม้เพื่อทะเล
5 ธ.ค. 62
ร่างกายน่าอัศจรรย์ เงือกสาวเหรียญทอง
ร่างกายน่าอัศจรรย์ เงือกสาวเหรียญทอง
21 พ.ย. 62
วินเซนต์  แวนโก๊ะ...อัจฉริยะโลกศิลปะ
วินเซนต์ แวนโก๊ะ...อัจฉริยะโลกศิลปะ
20 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน