ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน เปรู

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน เปรู

โลกหลากมิติ ออกอากาศ 1 ส.ค. 61

# SOMEWHERE ON EARTH S.7: Ep.5 PERU

เปรู เรื่องราวของที่นี่ถูกเล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยนักสำรวจและนักผจญภัยมากมาย แต่ประเทศนี้ก็ยังคงอยู่ในความลึกลับ เพราะถ้อยคำไม่อาจจับเวทมนตร์ทั้งหมดที่นี่ไว้ได้

ก่อนอื่น เราจะไปค้นพบเทือกเขาแอนดีสอีกครั้งกับ “ไฮมี อะราโอซ ชาคอน” งานของเขาคือสนับสนุนและเป็นเพื่อนชุมชนชนพื้นเมือง เขาทำหน้าที่เป็นโฆษกเพื่อเป็นปากเสียงให้ชุมชน นอกจากนี้ไฮมียังเป็นศิลปินที่มีแนวคิดทางการเมืองด้วย เขาวาดเพื่อเผยแพร่ความรู้ เป็นช่างฝีมือของความทรงจำร่วมอย่างแท้จริง

จากนั้นไปพบ “โฮเซ เดลคาร์ปริโอ” นักภูเขาไฟวิทยาที่สถาบันธรณีฟิสิกส์แห่งเปรู หรือ ไอจีพี เขาเป็นผู้ดูแลการเฝ้าระวังการเคลื่อนไหวด้านแผ่นดินไหวและภูเขาไฟทางตอนใต้ของประเทศ เขตอารีคิปาที่เป็นบ้านของภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นทั้งหมดของเปรู

สุดท้ายเราจะไปทำความรู้จักโลกของ “อริโอ แฟร์ริ” นักปีนเขาและนักผจญภัย ด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องราวผจญภัยและการสำรวจอวกาศ และความทึ่ง จาการนอนแขวนจากหน้าผายามราตรีอริโอ จึงนำความหลงใหลทั้งหมดมารวมกันเพื่อประดิษฐ์ระบบพ็อดที่อาศัยอยู่ได้ ที่พำนักแบบอนาคตที่เกาะติดกับข้างภูเขา ได้แรงบันดาลใจจากชาวอินคา ในที่ลาดเขียวชะอุ่มของหุบเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ตัดสินใจแขวน “Skylodge” ไว้

ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน