พื้นที่ชีวิต

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

พุทธเพื่อสังคมในเกาหลีใต้

ออกอากาศ 17 ส.ค. 65

“​​พระอาจารย์พอมยุน สุนิม”​ ผู้ก่อตั้งสมาคมจุงโต หนึ่งในผู้นำพุทธศาสนาเพื่อสังคมในเกาหลีใต้ มีแนวทางเผยแผ่ธรรมะอย่างไร เหมือนหรือต่างจากพุทธในประเทศอื่นหรือไม่ ทำไมจึงมีผู้ติดตามทางโซเชียลนับล้านคนจากทั่วโลก สนทนาธรรมเพื่อร่วมหาคำตอบไปกับ “​​วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล”

ติช นัท ฮันห์ คำสอนที่มีชีวิต

ออกอากาศ 10 ส.ค. 65

“​​หลวงปู่ติช นัท ฮันห์” พระนิกายเซนที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ผู้บุกเบิกการปฏิบัติสมาธิภาวนาสมัยใหม่ และฝึกกาย-ใจให้อยู่กับสติอยู่เสมอ แม้ว่าท่านได้ละสังขารไปแล้ว แต่คำสอนของท่านจะคงอยู่เหมือนดังก้อนเมฆที่ไม่เคยตายได้อย่างไร ? ร่วมหาคำตอบไปกับ “นิ้วกลม - ​สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์”

คน ธรรม งาน

ออกอากาศ 3 ส.ค. 65

“​วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล​”​ ชวนไปสำรวจวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี เรียนรู้หลักธรรมว่าด้วย “​การทำงาน คือ การปฏิบัติธรรม​” จาก “พระพยอม กัลยาโณ​” พระนักเทศน์​และพระนักทำ​​ ที่ทุ่มเทให้กับโครงการพัฒนาสังคมมานานนับหลายสิบปี

ความทุกข์และการภาวนา

ออกอากาศ 27 ก.ค. 65

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้าเพียงใด เมื่อต้องเผชิญความทุกข์ ผู้คนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้การภาวนาหรือการปฏิบัติธรรม เพื่อนำพาให้ออกจากความทุกข์นั้น ความทุกข์และการภาวนาเกี่ยวข้องกันอย่างไร ? การภาวนาช่วยบรรเทาความทุกข์ของมนุษย์ได้จริงหรือ ?

หนึ่งศาสดา หลายสายธรรม

ออกอากาศ 2 เม.ย. 64

เมื่อ 2,500 ปีก่อน "พุทธศาสนา" ได้เผยแผ่ออกไปทั่วโลกและแตกออกไปเป็นหลายสายธรรม แล้วทุกสายธรรม มุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกันหรือไม่ ? ชาวพุทธจะรักษาแก่นแท้และคำสอนที่แท้จริงไว้ได้อย่างไร ? ร่วมหาคำตอบไปกับ "นิ้วกลม - สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์"

สติ สมอง และจิตใจ

ออกอากาศ 26 มี.ค. 64

"นิ้วกลม - สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์" จะพาไปเรียนรู้กลไกการทำงานของสมอง ว่าสัมพันธ์อย่างไรกับการฝึกสติแบบชาวพุทธ จริงหรือไม่ ? ที่การปฏิบัติภาวนา สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของสมอง จนนำไปสู่สิ่งที่ชาวพุทธเรียกกันว่า "การดับทุกข์" ได้

ไวรัสร้าย สายพันธุ์โกง

ออกอากาศ 19 มี.ค. 64

อะไรคือ "แรงจูงใจ" ที่ผลักดันให้คนเรามี "พฤติกรรมโกง" และหาก "การโกง" คือโรคติดต่อ เราจะป้องกันอย่างไร ? มาค้นหาทางแก้ "การโกง" ที่แพร่ระบาดในหลายสังคม ผ่านมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมและนักจิตวิทยา กับนิ้วกลม สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์

...ตัวตน

ออกอากาศ 12 มี.ค. 64

"ตัวตน" มีอยู่จริงหรือไม่ ? เป็นเพียงแค่นามธรรมหรือสิ่งที่จับต้องได้ ? คุณค่าความหมายของตัวตนอยู่ที่ใดกันแน่ ? ร่วมขบคิดและฟังการแลกเปลี่ยนมุมมองอันเข้มข้น ระหว่างนักปรัชญากับนักวิทยาศาสตร์ ไปพร้อมกับวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

บริจาคไปทำไม ?

ออกอากาศ 5 มี.ค. 64

หลายครั้งที่เราอาจตอบตัวเองไม่ได้ว่า “เราบริจาคไปเพื่ออะไร ?” “เงินและสิ่งของที่เราบริจาคไปนั้น ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือเปล่า ?” มาหาคำตอบผ่านเกมเศรษฐศาสตร์ เพื่อค้นหาแรงจูงใจและความต่างของคนไทยกับคนทั่วโลก ในพฤติกรรมการบริจาค

ภัยใต้สำนึก ?

ออกอากาศ 26 ก.พ. 64

ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกับ "วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล​"​ ว่าด้วย​เรื่องของการโฆษณาผ่านจิตใต้สำนึกสามารถทำได้จริงหรือไม่ ? และเราจะป้องกันตัวจากวิธีการเหล่านี้ได้หรือไม่ ? อย่างไร ?
กลับขึ้นด้านบน