จิ๊กซอว์ประเทศไทย

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

คุณแม่วัยใส

ออกอากาศ 23 ต.ค. 58

 ไปพูดคุยกับ "อ.สุเนตร  ทองคำพงษ์"  อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบางระกำวิทยศึกษา จ.พิษณุโลก ที่เห็นปัญหาตั้งครรภ์ในวัยเรียน และช่วยหาทางออกด้วยการออกหลักสูตรการเรียนการสอนให้เหมาะกับคุณแม่วัยใสในโรงเรียน เพื่อเพิ่มศักยภาพของเด็กและทำให้เด็กๆมองเห็นคุณค่าของตัวเองในโรงเรียนอีกด้วย ติดตามชมรายการจิ๊กซอว์ประเทศไทย ทุกวันอังคาร  เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live 

การศึกษา พลเมือง และประชาธิปไตย

ออกอากาศ 29 ก.ย. 58

 มาร่วมกันต่อจิ๊กซอว์ของคำว่า "การศึกษา พลเมือง และประชาธิปไตย" ไปฟังความเห็นเรื่อง สังคมประชาธิปไตยแท้จริงแล้วมีความสัมพันธ์กับการศึกษาอย่างไร ในช่วงต่างธรรมดา แล้วไปพูดคุยกับ "อ.ปราศรัย  เจตสันติ์" ครูสอนวิชาหน้าที่พลเมือง โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม  ที่มองเห็นโอกาสหยิบวิชานี้มาสอนด้วยหลักการใช้เหตุผล การตั้งคำถาม และการเรียนการสอนนอกห้องเรียน ในช่วงจิ๊กซอว์บันดาลใจ ส่วนช่วงต่อจิ๊กซอว์ ไปพูดคุยกับบุคคลที่มีส่วนร่วมผลักดันการสร้างพลเมืองในแนวทางประ...

ผู้สูงวัย ชีวิตอิสระ...มีคุณค่า และพึ่งพาตนเอง

ออกอากาศ 22 ก.ย. 58

 มาร่วมต่อจิ๊กซอว์เรื่องสังคมผู้สูงวัย สังคมไทยเตรียมพร้อมรับมือยังไงติดตามความเห็นได้ในช่วงต่างธรรมดา ส่วนช่วงจิ๊กซอว์บันดาลใจไปพูดคุยกับ "ป้าอ้อย - สนธยาพรรษ์  ยาท้วม" และ "ลุงอ๊อด - ดำเนิน  ยาท้วม" เจ้าของแฟนเพจ "ลุงกับป้าแบ็คแพ็ครอบโลก"  ที่เดินทางรอบโลกหลังเกษียณ โดยมุ่งหวังว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนวัยเดียวกันได้ แล้วไปพบกับผู้สูงวัยที่เคยมีส่วนร่วมสร้างประเทศเรา พวกท่านเป็นเพื่อนมหาวิทยาลัยเมื่อ 51 ปีที่แล้วต่างเป็นแรงสำคัญในการขั...

รับน้อง ให้น้องรัก

ออกอากาศ 15 ก.ย. 58

 มาร่วมกันต่อจิ๊กซอว์ "เรื่องการรับน้อง"  ไปสัมผัสบรรยากาศการรับน้องในช่วงจิ๊กซอว์บันดาลใจ และไปพูดคุยกับ "พีระพล  แก้มสม" สมาชิกสโมสรนิสิต คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ม.บูรพา รุ่นพี่ที่ออกแบบกิจกรรมการรับน้องให้มีความสร้างสรรค์และเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของรุ่นพี่และรุ่นน้อง ส่วนช่วงต่อจิ๊กซอว์ จะไปแงะ แกะ วิธีคิดคนที่เกี่ยวข้องกับการรับน้องว่าจะเปลี่ยนการรับน้องแบบที่สังคมอยากให้เป็นอย่างพอดีได้หรือไม่ ติดตามชมรายการจิ๊กซอว์ประเทศไทย ทุกวันอังคาร  เ...

รอยสักของฉัน ร่างกายของฉัน

ออกอากาศ 8 ก.ย. 58

 มาร่วมค้นหาจิ๊กซอว์ที่หายไปของคำว่า "รอยสักของฉัน ร่างกายของฉัน" ในช่วงจิ๊กซอว์บันดาลใจไปพบกับ "กลุ่ม Baddhayak" กลุ่มคนที่รวมตัวกันและมีมุมมองด้านบวกเกี่ยวกับการสัก คนกลุ่มนี้มีหลากหลายอาชีพที่ได้รับการยอมรับจากสังคมและเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างดี ส่วนช่วงต่อจิ๊กซอว์ไปรู้จักกับผู้ที่รักลายสักอย่าง "ณัฏฐเวศม์  ลาวัลแก้ว" และ "จิรภัทร ช้างเสวก" 2 เจ้าของร้านสัก ที่สักเพราะว่าความรักในคุณค่าของรอยสัก แต่กว่าจะมาเป็นร้านสักแบบนี้ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวเอ...

ฟรีแลนซ์

ออกอากาศ 1 ก.ย. 58

 อาชีพอะไรเอ่ย ไม่มีเงินเดือน ไม่มีโบนัส ไม่มีค่ารักษาพยาบาล ไม่มีประกันสังคม เว้นแต่ว่าคุณจะทำเอง แต่ก็ยังต้องจ่ายภาษีเหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ไปตามติดชีวิตของ "อุ้ย - ธราพงษ์  ปัทมชัยยันต์"  ช่างภาพฟรีแลนซ์ ที่เมื่อก่อนทำงานประจำ แต่ก็แลกด้วยความมั่นคงทางการเงิน สวัสดิการ เพื่อที่จะได้มาซึ่งความเป็นอิสระในการทำงานและได้ทำในสิ่งที่รัก แล้วไปฟังเสียงกันว่า คนเราอยากเป็นฟรีแลนซ์กันมากขึ้นจริงหรือเปล่า ในช่วงต่างธรรมดา ส่วนช่วงต่อจิ๊กซอว์ พบกับฟ...

ตั้งครรภ์แทน

ออกอากาศ 25 ส.ค. 58

 ช่วงจิ๊กซอว์บันดาลใจไปดูทางเลือกอื่นๆของพ่อแม่ที่จะมีบุตร โดยไม่ต้องใช้วิธีการหาคนตั้งครรภ์แทน นั้นคือการเป็นพ่อแม่บุญธรรม ไปพูดคุยกับครอบครัวที่รับอุปการะบุตรบุญธรรมจากสหทัยมูลนิธิ พ.ร.บ.ตั้งครรภ์แทน ที่พึ่งบังคับใช้ออกมานั้น แท้จริงแล้วเป็นกฏหมายที่ยกร่างตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ทำไมพระราชบัญญัตินี้พึ่งมีผลบังคับใช้และจะมีผลอย่างไรกับสังคม ไปพูดคุยกับ ศ.นพ.สมศักดิ์  โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา , รศ.นพ.กำธร พฤกษานานนท์ หัวหน้าหน่วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพั...

การจัดการความเจ็บปวด

ออกอากาศ 18 ส.ค. 58

 ไปร่วมกันหาจิ๊กซอว์ชิ้นที่หายไปของคำว่า "ความเจ็บปวด"  ในระยะหลังจะเห็นข่าวที่เกี่ยวกับอาชญากรรมเป็นผลจากความโกรธและความเจ็บแค้นมานำมาสู่ทำร้ายกัน ความเจ็บปวดเมื่อเกิดขึ้นแล้วแต่ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ อาจทำให้เกิดความเกิดและความเศร้าแล้วนำไปสู่ความสูญเสีย ไปฟังความคิดเห็นจากคนที่ผ่านประสบการณ์นี้และคนที่เห็นต่างในช่วงต่างธรรมดา แล้วไปพบกับ "ไขศรี วิสุทธิเนตร" ที่เคยป่วยเป็นโรคไบโพลาร์และโรคซึมเศร้า ซึ่งใช้เวลารักษาตัวเองกว่า 7 ปี และได้นำเรื่...

แว้น ไม่แว้น

ออกอากาศ 11 ส.ค. 58

 ร่วมกันค้นหาจิ๊กซอว์ชิ้นที่หายไปของกลุ่มคนที่สังคมเรียกว่า "เด็กแว้น" เดินทางไปยัง จ.ปราจีนบุรี มาดูความพยายามของคนที่รักการแข่งขันรถและอยู่ในแวดวงการแข่งขันความเร็วมากถึง 30 ปี และยังเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มคนที่สังคมเรียกว่า "เด็กแว้น" ไปติดตามภารกิจและบทบาทของ "ประทีป  บริสุทธิ์สุนทร" กรรมการผู้จัดการบริษัท สมาร์ท สปอร์ตโปรโมชั่น จำกัด อย่าลืมติดตามชม ติดตามชมรายการจิ๊กซอว์ประเทศไทย ทุกวันอังคาร  เวลา 22.30 - 23.30 ...

SE : ธุรกิจเพื่อสังคม

ออกอากาศ 4 ส.ค. 58

 ไปรู้จักกับ Social Enterprise ธุรกิจเพื่อสังคม แล้วไปพบกับ  นพ.พูลชัย  จิตอนันตวิทยา ประธานฝ่ายการแพทย์วิสาหกิจชุมชน คลินิกทางด่วนเพื่อชุมชน  ที่สนใจบำบัดออฟฟิตซินโดรม นำความรู้เผยแพร่ให้ผู้ต้องขังหญิงที่กำลังเตรียมพร้อมที่จะก้าวเข้ามาสู่สังคม ติดตามชมรายการจิ๊กซอว์ประเทศไทย ทุกวันอังคาร  เวลา 22.30 - 23.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live 
กลับขึ้นด้านบน