เรื่องราวของอาหารประจำภาค พืชผักตามฤดูกาล และวัฒนธรรมการกินของคนเมืองเหนือ ที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันจนเกิดเป็นภูมิปัญญาในการปรุงอาหารให้มีรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งให้คุณค่ามากมายต่อการดำรงชีวิตตามวิธีเหนือ กับคุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ บรรณาธิการนิตยสารครัว/นักเขียนและวิทยากร พร้อมสาธิตทำอาหารเหนือ “ข้าวซอยไก่” โดยแม่ครัวจากเมืองเชียงใหม่ คุณอุทิศ ธรรมธิ ติดตามชมรายการโฮมรูม วันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2558 เวลา 18.00 – 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live