หอมกลิ่นสยาม

เครื่องจิ้ม...เสน่ห์รสไทย

ออกอากาศ 29 ธ.ค. 61

ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล ประกบคู่พาโย่งไปทำความรู้จักกับ “เครื่องจิ้มไทย” พร้อมออกตามหาแหล่งวัตถุดิบชั้นดีของเมืองไทยอย่าง “กะปิ” ที่บางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี เพราะเป็นหัวใจของอาหารไทยหลายชนิด ​ติดตามชมสารคดี "หอมกลิ่นสยาม" วันเสาร์ที่ 29 ธ.ค. 61 เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ชมย้อนหลัง เต็มรายการ ดูทั้งหมด >

เครื่องจิ้ม...เสน่ห์รสไทย

หอมกลิ่นสยาม

เครื่องจิ้ม...เสน่ห์รสไทย

เครื่องว่างไทย.....จากสำรับชาววังสู่ของว่างชาวบ้าน

หอมกลิ่นสยาม

เครื่องว่างไทย.....จากสำรับชาววังสู่ของว่างชาวบ้าน

ความเชื่อ เครื่องหวาน งานมงคล

หอมกลิ่นสยาม

ความเชื่อ เครื่องหวาน งานมงคล

​กับข้าว กับปลา กับวิถีไทย

หอมกลิ่นสยาม

​กับข้าว กับปลา กับวิถีไทย

คลิปวิดีโอ ดูทั้งหมด >

กว่าจะได้...เคยตาดำ

กว่าจะได้...เคยตาดำ

กว่าจะได้ "เคยตาดำ" ที่เขาว่ากันว่านำมาทำกะปิแล้ว จะให้รสชาติอร่อยสุด ๆ ต้องทำกันอย่างไร ชมย้อนหลังรายการหอมกลิ่นสยาม ได้ทาง www.thaipbs.or.th/HomKlinSiam
เรื่องเล่าของ "พริก" ที่มาแห่งรสจัดจ้าน

เรื่องเล่าของ "พริก" ที่มาแห่งรสจัดจ้าน

​เรื่องของเล่าของ "พริก" ที่มาแห่งรสจัดจ้าน ทั้ง "พริกไทย / พริกเทศ" แต่ละคำที่ใช้เรียกนั้นล้วนมีที่มา ชมย้อนหลังรายการหอมกลิ่นสยาม ได้ทาง www.thaipbs.or.th/HomKlinSiam​
วิธีละเลงขนมเบื้องแบบโบราณ

วิธีละเลงขนมเบื้องแบบโบราณ

ไปดูวิธีการละเลงขนมเบื้องแบบโบราณ และเรื่องราวของ "กระจ่าไม้" อุปกรณ์ใช้ทำขนมเบื้อง ในมุมที่คุณไม่เคยรู้ ชมย้อนหลังรายการหอมกลิ่นสยาม ได้ทาง www.thaipbs.or.th/HomKlinSiam
"ขนมแชงมา" ชื่อนี้คือขนมปลากริมไข่เต่า

"ขนมแชงมา" ชื่อนี้คือขนมปลากริมไข่เต่า

"ขนมแชงมา" ชื่อนี้คือขนมปลากริมไข่เต่า สมัยก่อนปลากริมไข่เต่าจะทำเป็น 2 หม้อ หม้อหนึ่งเป็นขนมปลากริม อีกหม้อหนึ่งเป็นไข่เต่าที่มีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ เหมือนไข่เต่า ไว้รับประทานคู่กัน ชมย้อนหลังรายการหอมกลิ่นสยาม ได้ทาง www.thaipbs.or.th/HomKlinSiam

วิดีโอยอดนิยมในรอบ 7 วัน ดูทั้งหมด >

วิธีละเลงขนมเบื้องแบบโบราณ
1

หอมกลิ่นสยาม

วิธีละเลงขนมเบื้องแบบโบราณ

​ดึง "เส้นคาว" ปลาเทโพ
2

หอมกลิ่นสยาม

​ดึง "เส้นคาว" ปลาเทโพ

​เบื้องหลังกว่าจะเป็น "หอมกลิ่นสยาม"
3

หอมกลิ่นสยาม

​เบื้องหลังกว่าจะเป็น "หอมกลิ่นสยาม"

อบควันเทียนแบบโบราณ
4

หอมกลิ่นสยาม

อบควันเทียนแบบโบราณ

กว่าจะได้...เคยตาดำ
5

หอมกลิ่นสยาม

กว่าจะได้...เคยตาดำ

เพลย์ลิสต์ในรายการ

คลิปออนไลน์ ดูทั้งหมด >

เรื่องเล่าของ "พริก" ที่มาแห่งรสจัดจ้าน

เรื่องเล่าของ "พริก" ที่มาแห่งรสจัดจ้าน

8 ม.ค. 62

กว่าจะได้...เคยตาดำ

กว่าจะได้...เคยตาดำ

8 ม.ค. 62

"ขนมแชงมา" ชื่อนี้คือขนมปลากริมไข่เต่า

"ขนมแชงมา" ชื่อนี้คือขนมปลากริมไข่เต่า

8 ม.ค. 62

"ขนมสี่ถ้วย" กับความเชื่อในงานมงคล

"ขนมสี่ถ้วย" กับความเชื่อในงานมงคล

8 ม.ค. 62

หอมกลิ่นสยาม

เล่าเรื่องสยาม ผ่าน 5 สำรับไทย โดย 5 ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยต้นตำรับกับ 5 นักแสดง นักร้อง นางงาม และเชฟรุ่นใหม่ที่รู้รักษ์อาหารไทย ติดตามชมสารคดีวัฒนธรรมอาหารจากต้นตำรับสู่สำรับไทยในครัวโลก "หอมกลิ่นสยาม" ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส

ติดต่อรายการ

รายการที่เกี่ยวข้อง

หนังนำทาง

หนังนำทาง

อาทิตย์ | 11:00-11:30

กองทัพมดงาน ต้านภัยโควิด-19

กองทัพมดงาน ต้านภัยโควิด-19

ศุกร์ l 21:15-22:15

ASEAN Checkpoint วิถีอาเซียน พันธสัญญาอุษาคเนย์

ASEAN Checkpoint วิถีอาเซียน พันธสัญญาอุษาคเนย์

อาทิตย์ l 21:10-22:00

ไม้หมอนสุดท้ายบนทางสายมรณะ

ไม้หมอนสุดท้ายบนทางสายมรณะ

อาทิตย์ l 20:15-21:10

กิจกรรม-ประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม

“รายการสถานีประชาชน” รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค

ไทยพีบีเอส จับมือพันธมิตรการเรียนรู้ ประกาศเจตนารมณ์ร่วมผลักดัน ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

ไทยพีบีเอส รับมอบสิ่งของอุปโภค-บริโภคจากสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อจัดใส่ใน “ตู้ปันสุข”

ไทยพีบีเอสส่งมอบทีวีเพื่อการศึกษาสู่อีสาน-ใต้ เตรียมพร้อมทำความรู้จัก “ALTV” ช่อง 4

กลับขึ้นด้านบน