Foodwork

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ใบขี้เหล็กของดีนครชุม

ออกอากาศ 26 มิ.ย. 65

มาเรียนรู้วิชีวิตชาวบ้านที่นครชุม จ.กำแพงเพชร ชิมขนมสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 100 ปี พร้อมเข้าร่วมพิธี "พลียา" พิธีเก็บใบขี้เหล็กที่ไม่เหมือนใคร และล้วงเคล็ดลับความอร่อยของแกงขี้เหล็กในแบบของชาวนครชุม

ฝรั่งฮ่องเต้ (แจ่มไทย)

ออกอากาศ 19 มิ.ย. 65

มาตะลุยสวนฝรั่งที่จังหวัดนครสวรรค์ ไม่ใช่ฝรั่งธรรมดา ๆ แต่เป็นฝรั่งที่คิดค้นขึ้นมาจากการผสมพันธุ์กันระหว่างกิมจูและแป้นสีทอง อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฝรั่งให้ชิมอีกเพียบ

อาหารจากไม้ขม ของชาวอิ้วเมี่ยน

ออกอากาศ 12 มิ.ย. 65

พามารู้จักกับชาวอิ้วเมี่ยน หรือ ชาวเมี่ยน ที่หมู่บ้านจอมแขวน จ.กำแพงเพชร รู้จัก "ขนมดำ" ที่ทำมาจากถ่านไม้เพกา และอาหารท้องถิ่นของที่นี่ อย่าง ผัดหวายใส่หมูสามชั้น, หมูหลาม และหมูห่อใบหม่อนทอด

อาหารไทยทรงดำ บ้านท่าโล้ เพชรบุรี

ออกอากาศ 5 มิ.ย. 65

พามาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวไทยทรงดำ ตั้งแต่อาหารต้อนนรับอย่าง ข้าวเหนียวปลาอกแล และข้าวต้มมัด พร้อมกับอาหารพื้นบ้านอย่างแกงหน่อส้ม แจ่วด้านหมูลอย รวมไปถึงอาหารที่ทำในพิธีเสนเรือนอย่าง "เลือดต้า"

กุ้งแม่น้ำเมืองเพชร

ออกอากาศ 29 พ.ค. 65

พาไปเที่ยวกันที่ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านลัดล่าง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ค้นหาวัตถุดิบของดีเพชรบุรี อย่าง "กุ้งแม่น้ำเมืองเพชร" และ "หัวจาก" แล้วไปทำอาหารจานเด็ด อย่าง "ต้มยำกุ้งเมืองเพชร" สูตรพิเศษของชุมชน และ "แกงรักแรกพบ" ที่ทำจากหัวจาก

สาหร่ายพวงองุ่น

ออกอากาศ 15 พ.ค. 65

ทำความรู้จักของดีเมืองเพชรอีกอย่างหนึ่งอย่าง "สาหร่ายพวงองุ่น" เรียนรู้เทคนิคการปลูกและการเก็บสาหร่ายพวงองุ่นจากฟาร์มของเกษตรกร แล้วไปล้วงสูตรอาหารจานอร่อยแบบไม่มีกั๊กอีกหลายจาน

น้ำไผ่ธรรมชาติ

ออกอากาศ 8 พ.ค. 65

พาไปเที่ยวที่บ้านเหล่าเดิ่น อ.ปากพลี จ.นครนายก มารู้จักกับ "น้ำไผ่ธรรมชาติ" และชิมอาหารของชาวไทยพวนอย่าง ข้าวเหนียวแดงกวน, แกงเปอะ, ห่อหมกหน่อไม้ และขนมหน่อไม้

ผักแพงพวย พืชน้ำสารพัดจานเด็ด ณ คลองรางจระเข้

ออกอากาศ 1 พ.ค. 65

ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำ ที่ชุมชนคลองรางจระเข้ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ทำความรู้จักพืชน้ำ อย่าง "ผักแพงพวย" นำวัตถุดิบที่ได้ไปสร้างสรรค์อาหารจานเด็ดในรูปแบบวิถีชาวบ้าน และอาหารจานเด็ดจากเชฟบุ๊คที่ได้แรงบันดาลใจจากก๋วยจั๊บมอญ

แมลงอีนูน ที่สุดของความมัน 1 ปี มีครั้งเดียว

ออกอากาศ 24 เม.ย. 65

ไปตามหาวัตถุดิบแสนอร่อยที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี กับแมลงป่าที่เป็นที่สุดของแมลงแห่งความมันและหากินได้เพียงปีละหนึ่งครั้ง อย่าง "แมลงอีนูน" และนำแมลงที่จับได้ไปสร้างสรรค์อาหารอร่อย ๆ หลายจาน

ลูกฟิก ซูเปอร์ฟรุตจากดินแดนทะเลทราย

ออกอากาศ 17 เม.ย. 65

ไปทำความรู้จักกับผลไม้ที่เป็นสุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพระดับโลก อย่าง "ลูกฟิก" และเรียนรู้วิถีชีวิตของคนพิการ ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงคนพิการ หนองหญ้าไซ
กลับขึ้นด้านบน