บ่ายโมงตรงประเด็น
- ชวนหาทางพลิกวิกฤตขยะอาหารล้น สู่แนวทางแก้โจทย์ความเหลื่อมล้ำและปรับสมดุลระบบอาหารไทย
- พื้นที่เกษตรในไทยมีถึงร้อยละ 80 ที่กำลังเจอกับปัญหาดินเสื่อมโทรมเพราะใช้สารเคมีเกษตรเป็นเหตุผลที่เกษตรกรบางส่วนลุกขึ้นมาปรุงดินใช้เอง
นักข่าวพลเมือง C-SITE
- ความมั่นคงทางอาหาร หลังโควิด-19
ดูเหมือนว่าวิกฤตอาหารโลกและช่วงโควิด-19 ประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะว่าสามารถผลิตอาหารได้เพียงพอ แต่อีกมุมก็พบว่าเราเองมีความเสี่ยงไม่น้อยหลายด้าน ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร ชวนค้นหาโอกาสในการสร้างความมั่นคงทางอาหารรูปแบบใหม่ด้วยอาหารแห่งอนาคต ลดการพึ่งพิงตลาดภายนอกและการค้นหาต้นทุนท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า
- ชุมชนกับการสร้างความมั่นคงทางอาหาร
จะทำอย่างไรเพื่อให้มีอาหารเพียงพอ ปลอดภัย เข้าถึงแหล่งอาหารใหม่ ๆ ได้ และยกระดับให้เข้าถึงกลุ่มตลาดใหม่ โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโรคระบาด หรือสถานการณ์ที่เราคาดไม่ถึง ร่วมพูดคุยถึงความท้าทายและโอกาสใหม่สำหรับชุมชนในการสร้างความมั่นคงทางอาหารกับ ดร.บุษกรณ์ ลีเจ้ยวะระ อาจารย์ประจำวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ ม.ขอนแก่น และคุณแก้วตา ธัมอิน ผู้ประสานงานโครงการกินเปลี่ยนโลก
สถานีประชาชน
- สวนผักคนเมือง "ชุมชนเอื้ออาทรรังสิตคลอง 1" จ.ปทุมธานี
เพราะปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ การมีแหล่งอาหารจึงเป็น ความตั้งใจของโครงการสวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ที่ยืนยันและใช้เป็นคำเชิญชวนให้คนเมืองหันมาชวนกันสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ เพื่อสังคมและโลกของเรา ในสถานการณ์ที่โควิด-19 เชื้อโรคร้ายยังคงระบาดอยู่ และไม่รู้จะหยุดเมื่อไร - เกษตรกรต้นแบบ ปลูกป่าเพื่อชีวิต จ.ฉะเชิงเทรา
เกษตรกรต้นแบบ พลิกเส้นทางชีวิตจากเคยติดเหล้า เข้าสู่วงการปลูกป่า สร้างพื้นฐานครอบครัวให้มีความมั่นคงทางอาหาร โดยใช้หลัก "ปลูกสิ่งที่กิน กินสิ่งที่ปลูก" - ตลาดหัวปลี ศูนย์เกษตรเพื่อชุมชน จ.สระบุรี
"ตลาดหัวปลี จ.สระบุรี" ตลาดเพื่อชุมชน เปิดพื้นที่ขายสร้างโอกาสและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร เชื่อมโยงตั้งแต่ต้นทางการผลิตอาหารจนถึงปลายทาง ไร้สารเคมี เพื่อสุขภาพขอผู้บริโภค
เกาะติดสถานการณ์เพื่อปรับตัวและรับมือ กับรายการพิเศษ "สู้-อยู่-รู้-รอด COVID-19 NEXT NORMAL" วันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม 2564 เวลา 13.00 - 15.00 น.ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live