ภัตตาคารบ้านทุ่ง

อาหารจากตำรา ตอนที่ 5

ออกอากาศ 18 ก.ย. 64

​พี่สตังค์ ชวนเข้าครัวมาเปิดตําราอาหารไทยโบราณ จากหนังสือ “ชีวิตในวัง” ของ หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ พบกับเมนูขึ้นชื่อ “สะเต๊ะลือ” พร้อมเมนูเด็ด “พริกขิงตามเสด็จ”​ และ “​เนื้อเค็มสด” รสชาติจะเป็นอย่างไร ? ติดตามรับชมและรับชิมไปพร้อมกันนะครับ !!!

ชมย้อนหลัง เต็มรายการ ดูทั้งหมด >

อาหารจากตำรา ตอนที่ 5

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

อาหารจากตำรา ตอนที่ 5

อาหารจากตำรา ตอนที่ 4

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

อาหารจากตำรา ตอนที่ 4

อาหารจากตำรา ตอนที่ 3

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

อาหารจากตำรา ตอนที่ 3

อาหารจากตำรา ตอนที่ 2

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

อาหารจากตำรา ตอนที่ 2

คลิปวิดีโอ ดูทั้งหมด >

คลิปบ้านทุ่ง : “​มะขามเปียก”​ เก็บอย่างไร ? ไว้ใช้ได้นาน

คลิปบ้านทุ่ง : “​มะขามเปียก”​ เก็บอย่างไร ? ไว้ใช้ได้นาน

#พี่สตังค์ นำพาเคล็ดลับการเก็บ #มะขามเปียก ไว้ใช้ได้นาน ๆ แค่เลือกมะขามเปียกสีน้ำตาลอมแดง แผ่ออกเล็กน้อย แล้วนำไปต้มในน้ำอุ่น 10 นาที แยกเสี้ยนฝักออก นำน้ำมะขามเปียกใส่ภาชนะ เก็บไว้ใช้ได้นาน 3 – 6 เดือน เลยนะครับ !!!
คลิปบ้านทุ่ง : “เส้นพาสต้า” มีรูปร่างหน้าตาแบบไหนกันบ้าง ?

คลิปบ้านทุ่ง : “เส้นพาสต้า” มีรูปร่างหน้าตาแบบไหนกันบ้าง ?

#พี่สตังค์ ยกครอบครัว #เส้นพาสต้า ของดีสไตล์อิตาเลี่ยน มาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก ทั้งเส้นพาสต้าแบบยาว และเส้นพาสต้าแบบสั้น ไปดูกันว่าเส้นพาสต้ารูปร่างต่าง ๆ มีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง ?
คลิปบ้านทุ่ง : “น้ำมันเนย” ของดีที่พี่สตังค์อยากให้รู้จัก

คลิปบ้านทุ่ง : “น้ำมันเนย” ของดีที่พี่สตังค์อยากให้รู้จัก

#พี่สตังค์ ขอพาไปรู้จัก #น้ำมันเนย หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินในชื่ออื่น เช่น #เนยกี #Ghee หรือ #เนยใส เป็นเนยจากวัฒนธรรมของอินเดีย ทำมาจากนมวัวหรือนมควาย ใช้ประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน คุณสมบัติพิเศษคือจะไม่เกิดควันไหม้และเก็บได้นานกว่าเนยธรรมดา
คลิปบ้านทุ่ง : พี่สตังค์อยากให้รู้ วิธีเลือก “กะปิ” และความหมายของ “ช้อนคาว”

คลิปบ้านทุ่ง : พี่สตังค์อยากให้รู้ วิธีเลือก “กะปิ” และความหมายของ “ช้อนคาว”

#พี่สตังค์ มาบอกความรู้ดี ๆ กับวิธีเลือก #กะปิ จากการสังเกตสีและกลิ่น | แล้วรู้หรือเปล่าว่าความหมายของ “ช้อนคาว” ในตำราอาหารไทยโบราณ นั้นหมายถึง การใช้ “ช้อนกลาง” เป็นอัตราส่วนในการตวงวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร

วิดีโอยอดนิยมในรอบ 7 วัน ดูทั้งหมด >

ขนมครก
1

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมครก

คลิปบ้านทุ่ง : จะกินขนมครกทั้งที ต้องมีเบ้าดีไว้ก่อน
2

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

คลิปบ้านทุ่ง : จะกินขนมครกทั้งที ต้องมีเบ้าดีไว้ก่อน

คลิปบ้านทุ่ง : ถ่ายรายการไปดูภัตตาคารบ้านทุ่งไป
3

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

คลิปบ้านทุ่ง : ถ่ายรายการไปดูภัตตาคารบ้านทุ่งไป

อาหารใต้หรอยแรง
4

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

อาหารใต้หรอยแรง

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าวอ่อน
5

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าวอ่อน

เพลย์ลิสต์ในรายการ

คลิปบ้านทุ่ง ดูทั้งหมด >

คลิปบ้านทุ่ง : “เส้นพาสต้า” มีรูปร่างหน้าตาแบบไหนกันบ้าง ?

คลิปบ้านทุ่ง : “เส้นพาสต้า” มีรูปร่างหน้าตาแบบไหนกันบ้าง ?

10 ก.ย. 64

คลิปบ้านทุ่ง : “น้ำมันเนย” ของดีที่พี่สตังค์อยากให้รู้จัก

คลิปบ้านทุ่ง : “น้ำมันเนย” ของดีที่พี่สตังค์อยากให้รู้จัก

2 ก.ย. 64

คลิปบ้านทุ่ง : พี่สตังค์อยากให้รู้ วิธีเลือก “กะปิ” และความหมายของ “ช้อนคาว”

คลิปบ้านทุ่ง : พี่สตังค์อยากให้รู้ วิธีเลือก “กะปิ” และความหมายของ “ช้อนคาว”

26 ส.ค. 64

คลิปบ้านทุ่ง : พี่สตังค์พาชม “พิมพ์ทำขนม” แบบต่าง ๆ

คลิปบ้านทุ่ง : พี่สตังค์พาชม “พิมพ์ทำขนม” แบบต่าง ๆ

10 ส.ค. 64

สูตรอาหารพื้นบ้าน ดูทั้งหมด >

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน

26 ก.ย. 63

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน

26 ก.ย. 63

สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น

สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น

19 ก.ย. 63

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน

5 ก.ย. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง ดูทั้งหมด >

ขนมหวานบ้านทุ่ง  : ค้างคาวเผือก

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ค้างคาวเผือก

22 ส.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา

18 ก.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้

4 ก.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง

27 มิ.ย. 63

คลิปออนไลน์ ดูทั้งหมด >

แกงกะบั้ง

แกงกะบั้ง

23 พ.ย. 63

แกงเห็ดระโงกใส่ปลาตะกรับ

แกงเห็ดระโงกใส่ปลาตะกรับ

4 พ.ย. 63

ป่นเห็ดระโงกกับปลาขาวปิ้ง

ป่นเห็ดระโงกกับปลาขาวปิ้ง

23 พ.ย. 63

ห่อหมกหมูส้มทุลุยพุดุ

ห่อหมกหมูส้มทุลุยพุดุ

23 พ.ย. 63

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

รายการภัตตาคารบ้านทุ่งเป็นรายการที่มุ่งส่งเสริมความรู้ เคียงคู่กับความอร่อย ซึ่งจะนำพาทุกท่านไปบุกตะลุยค้นหาแหล่งที่มาของอาหารเลิศรสที่มีอยู่ทุกทิศทั่วไทย เพื่อนำมาเข้าครัวปรุงเป็นอาหารหลากหลายเมนูที่สุดแสนจะน่ารับประทาน ในแบบฉบับพื้นบ้าน

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น.

ติดต่อรายการ

ผู้ดำเนินรายการ

  • จรงค์ศักดิ์ รองเดช ()
    จรงค์ศักดิ์ รองเดช

รายการที่เกี่ยวข้อง

อารักษ์ Around

อารักษ์ Around

วันหยุดนักขัตฤกษ์ l 10:05-11:00

ฟิตไปด้วยกัน

ฟิตไปด้วยกัน

จันทร์-ศุกร์ l 15:05–15:30

คนสู้โรค

คนสู้โรค

จันทร์-ศุกร์ l 15:05–15:30

ทั่วถิ่นแดนไทย

ทั่วถิ่นแดนไทย

เสาร์ l 16:30-17:00

กิจกรรม-ประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม

คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ หน่วยงานและประชาชน มอบสิ่งของให้ไทยพีบีเอส ช่วยผู้รับผลกระทบโควิด-19

กลับขึ้นด้านบน