ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทกวน

ออกอากาศ 19 มิ.ย. 64

พี่สตังค์ชวนไปเรียนรู้เรื่องราวดี ๆ ของขนมหวานประเภทกวน และชวนไปปรุง 3 เมนูหวาน ๆ พร้อมเสิร์ฟกันถึงที่ ไม่ว่าจะเป็น “ขนมกวนขี้มัน”​ “​ขนมเปียกปูน”​ และ “​ข้าวเหนียวกวน” อย่าลืมติดตามชิมนะครับ !!!

ชมย้อนหลัง เต็มรายการ ดูทั้งหมด >

ขนมหวาน ประเภทกวน

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทกวน

ขนมหวาน ประเภทเชื่อม

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทเชื่อม

ขนมหวาน ประเภทน้ำกะทิ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทน้ำกะทิ

ขนมหวาน ประเภทนึ่ง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทนึ่ง

คลิปวิดีโอ ดูทั้งหมด >

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับคัดสรร “มะพร้าว” สำหรับเมนูขนมไทย

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับคัดสรร “มะพร้าว” สำหรับเมนูขนมไทย

พี่สตังค์ขอพาไปเรียนรู้ เคล็ดลับในการคัดสรร “มะพร้าว” ให้เหมาะกับเมนูขนมไทยต่าง ๆ · “มะพร้าวอ่อน” น้ำมะพร้าวจะหวาน กลิ่นหอม เนื้อมะพร้าวมีความอ่อน เหมาะสำหรับเมนูบัวลอยมะพร้าวอ่อน สาคูมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าวอ่อน · “มะพร้าวทึนทึก” น้ำมะพร้าวจะหวาน แต่มีกลิ่นหอมและน้ำหนักน้อยกว่ามะพร้าวอ่อน เพราะมีน้ำมะพร้าวน้อยกว่า เนื้อมะพร้าวแข็ง นิยมขูดเนื้อมะพร้าวเพื่อใช้โรยเมนูขนมต้ม ขนมตาล ขนมเปียกปูน · “มะพร้าวกะทิ” มีเนื้อที่ฟูนิ่มและรสชาติมัน นิยมรับประทานเคียงกับเมนูขนมหวานที่ปรุงจากน้ำกะทิ เช่น ทับทิมกรอบ ลอดช่อง ซาหริ่ม มะพร้าวกะทิลอยแก้ว · “มะพร้าวห้าว” นิยมทำเป็น “มะพร้าวขูดดำ” เหมาะสำหรับเมนูขนมเปียกปูน สังขยา หรือคั้นเพื่อนำน้ำกะทิไปปรุงเมนูอาหาร เช่น แกงไก่ แกงเขียวหวาน และแกงกะทิต่าง ๆ หากทำเป็น “มะพร้าวขูดขาว” นิยมนำไปคั้นเพื่อราดหน้าเมนูขนมถ้วย กล้วยเชื่อม วุ้นกะทิ ขนมปลากริมไข่เต่า ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “ปูนแดง – น้ำปูนใส”

คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “ปูนแดง – น้ำปูนใส”

พี่สตังค์ขอเล่าสู่ เกร็ดความรู้ของปูนแดง ที่มาจากการนำปูนขาวที่ใช้ในการทำอาหาร มาผสมกับน้ำขมิ้นชัน แล้วเกิดปฏิกิริยาและเปลี่ยนเป็น “สีปูน” ซึ่งขมิ้นชันจะไปช่วยลดความเป็นด่างในปูนขาว เมื่อสัมผัสก็จะไม่ระคายเคืองผิวหนัง หากเพื่อน ๆ ต้องการทำ “น้ำปูนใส” แค่นำน้ำสะอาดมาผสมกับปูนแดง คนให้เข้ากัน แล้วรอจนตกตะกอน ก็จะได้น้ำปูนใส ที่สามารถเติมน้ำสะอาดลงไปใช้ได้อีกหลายครั้ง แต่ให้สังเกตว่า หากน้ำปูนใสไม่มีฝ้าขึ้นบนผิวน้ำ แสดงว่าปูนแดงที่ก้นภาชนะนั้นเสื่อมสภาพแล้ว ประโยชน์ของน้ำปูนใส นอกจากจะช่วยคงรูปของผลไม้ในการทำผลไม้เชื่อมแล้ว น้ำปูนใสยังสามารถนำไปแช่ผักผลไม้ เพื่อช่วยลดสารเคมีที่ปนเปื้อน หรือนำไปฉีดพ่นผักผลไม้ เพื่อคงความสดไว้ได้นาน รวมถึงในเมนูทอด เช่น กล้วยทอด เผือกทอด ก็ยังสามารถนำน้ำปูนใสไปผสมกับแป้งทอด เพื่อให้เมนูทอดนั้น ๆ มีความกรอบมากยิ่งขึ้น บ้างก็นำน้ำปูนใสไปแช่เนื้อต่าง ๆ เช่น หมู หมึก กุ้ง ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูต้มหรือทอด เนื้อสัตว์เหล่านี้ก็จะมีความเด้งกรอบสู้ฟัน เพิ่มความอร่อยให้ทุกเมนู สำหรับภาชนะที่นำมาทำน้ำปูนใส พี่สตังค์แนะนำว่าไม่ควรเป็นอลูมิเนียม อาจใช้เป็นขวดโหลแก้ว โอ่งดิน หรือหากจะใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกก็ควรเป็นชนิด PP เพราะสามารถทนต่อความเป็นด่างของปูนแดงได้ ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ได้ทาง http://www.thaipbs.or.th/BanTung
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับทำความสะอาด “ภาชนะทองเหลือง”

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับทำความสะอาด “ภาชนะทองเหลือง”

​พี่สตังค์นำพาเคล็ดลับทำความสะอาด “ภาชนะทองเหลือง” มาฝาก เพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมว่า ภาชนะทองเหลือง เวลาที่เราใช้ไปนาน ๆ อาจจะเกิดคราบสกปรกและดูหมอง มองแล้วไม่สวยงาม ลองทำตาม 5 สูตรนี้ เพื่อฟื้นคืนให้ภาชนะทองเหลืองดูสวยเงางามกันเถอะ !!!
คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “แป้งทำขนมหวานไทย”

คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “แป้งทำขนมหวานไทย”

พี่สตังค์นำพาเรื่องราวเกร็ดความรู้ “แป้งทำขนมหวานไทย” มาฝาก ซึ่งมีอยู่หลากหลายชนิด ทั้งแป้งเท้ายายม่อม แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว แป้งถั่วเขียว แป้งเหล่านี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันและเหมาะสมกับแต่ละเมนูขนมหวานต่างกันด้วย คุณสมบัติของแป้งต่าง ๆ · แป้งข้าวเจ้า หรืออีกชื่อคือแป้งญวนนั้น ทำมาจากเมล็ดข้าวเจ้า จับแล้วจะรู้สึกสากมือกว่าแป้งสาลี เนื้อแป้งมีความหยาบเล็กน้อย เมื่อแป้งสุกจะมีสีขาวขุ่น จับตัวกันเป็นก้อน เหมาะสำหรับนำไปทำเมนูอาหารที่ต้องการความอยู่ตัว เนื้อขนมจะมีความแข็งร่วน เมนูที่ใช้แป้งข้าวเจ้า เช่น ขนมกล้วย ขนมเบื้อง ขนมดอกจอก ลอดช่อง ขนมถ้วยตะไล · แป้งข้าวเหนียว ทำมาจากเมล็ดข้าวเหนียว เมื่อสัมผัสจะมีความหยาบมือน้อยกว่าแป้งข้าวเจ้า เมื่อแป้งสุกจะมีสีขาวขุ่นและมีความเหนียว เมนูที่ใช้แป้งข้าวเหนียว เช่น ขนมต้ม บัวลอย ขนมถั่วแปบ ข้าวเหนียวตัด ขนมเทียน · แป้งมันสำปะหลัง เรียกสั้น ๆ ว่า แป้งมัน หรืออีกชื่อคือแป้งมันฮ่องกง ทำมาจากหัวมันสำปะหลัง เนื้อแป้งมีความละเอียด ลื่นมือ เมื่อแป้งสุกจะมีความเหนียวหนืดและมีสีใส ข้อเสียคือจะคืนตัวเมื่อแป้งเย็นตัวลง · แป้งสาลี ทำมาจากเมล็ดข้าวสาลี มี 3 ชนิด แบ่งเป็น 1. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง จะมีเนื้อแป้งค่อนข้างหยาบ ยืดหยุ่นได้ดี สามารถนำไปทำปาท่องโก๋ โรตี พิซซ่า 2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ เนื้อแป้งละเอียดกว่าแป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง สามารถนำไปทำแพนเค้ก คุกกี้ พาย โดนัท กะหรี่ปั๊บ 3. แป้งสาลีสำหรับทำขนมเค้ก หรือแป้งเค้ก เนื้อแป้งละเอียดกว่าชนิดอื่น สามารถนำไปทำขนมปุยฝ้าย ขนมกลีบลำดวน ขนมสาลี่ · แป้งเท้ายายม่อม ทำมาจากหัวมันเท้ายายม่อม จะมีเนื้อแป้งที่หยาบมากเมื่อเทียบกับแป้งชนิดอื่น ก่อนนำมาทำอาหารต้องนำไปบดและร่อนก่อน เมื่อแป้งสุกจะมีความข้น – เหนียว – หนืด · แป้งถั่วเขียว ทำมาจากเมล็ดถั่วเขียว จะมีเนื้อแป้งที่สากมือเล็กน้อย เมื่อแป้งสุกจะมีความใสคล้ายกับวุ้น และมีความมันเงา เมนูที่ใช้แป้งถั่วเขียว เช่น ตะโก้ ซาหริ่ม ลอดช่องแก้ว ขนมลืมกลืน ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วิดีโอยอดนิยมในรอบ 7 วัน ดูทั้งหมด >

ขนมหวาน ประเภทกวน
1

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทกวน

ขนมหวาน ประเภทเชื่อม
2

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทเชื่อม

ขนมหวาน ประเภทน้ำกะทิ
3

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทน้ำกะทิ

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
4

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร

ขนมหวาน ประเภทนึ่ง
5

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวาน ประเภทนึ่ง

เพลย์ลิสต์ในรายการ

คลิปบ้านทุ่ง ดูทั้งหมด >

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับคัดสรร “มะพร้าว” สำหรับเมนูขนมไทย

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับคัดสรร “มะพร้าว” สำหรับเมนูขนมไทย

15 มิ.ย. 64

คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “ปูนแดง – น้ำปูนใส”

คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “ปูนแดง – น้ำปูนใส”

13 มิ.ย. 64

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับทำความสะอาด “ภาชนะทองเหลือง”

คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับทำความสะอาด “ภาชนะทองเหลือง”

3 มิ.ย. 64

คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “แป้งทำขนมหวานไทย”

คลิปบ้านทุ่ง : เกร็ดความรู้ “แป้งทำขนมหวานไทย”

28 พ.ค. 64

สูตรอาหารพื้นบ้าน ดูทั้งหมด >

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน

26 ก.ย. 63

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน

26 ก.ย. 63

สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น

สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น

19 ก.ย. 63

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน

5 ก.ย. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง ดูทั้งหมด >

ขนมหวานบ้านทุ่ง  : ค้างคาวเผือก

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ค้างคาวเผือก

22 ส.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา

18 ก.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้

4 ก.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง

27 มิ.ย. 63

คลิปออนไลน์ ดูทั้งหมด >

แกงกะบั้ง

แกงกะบั้ง

23 พ.ย. 63

แกงเห็ดระโงกใส่ปลาตะกรับ

แกงเห็ดระโงกใส่ปลาตะกรับ

4 พ.ย. 63

ป่นเห็ดระโงกกับปลาขาวปิ้ง

ป่นเห็ดระโงกกับปลาขาวปิ้ง

23 พ.ย. 63

ห่อหมกหมูส้มทุลุยพุดุ

ห่อหมกหมูส้มทุลุยพุดุ

23 พ.ย. 63

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

รายการภัตตาคารบ้านทุ่งเป็นรายการที่มุ่งส่งเสริมความรู้ เคียงคู่กับความอร่อย ซึ่งจะนำพาทุกท่านไปบุกตะลุยค้นหาแหล่งที่มาของอาหารเลิศรสที่มีอยู่ทุกทิศทั่วไทย เพื่อนำมาเข้าครัวปรุงเป็นอาหารหลากหลายเมนูที่สุดแสนจะน่ารับประทาน ในแบบฉบับพื้นบ้าน

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น.

ติดต่อรายการ

ผู้ดำเนินรายการ

  • จรงค์ศักดิ์ รองเดช ()
    จรงค์ศักดิ์ รองเดช

รายการที่เกี่ยวข้อง

อารักษ์ Around

อารักษ์ Around

วันหยุดนักขัตฤกษ์ l 10:05-11:00

ฟิตไปด้วยกัน

ฟิตไปด้วยกัน

จันทร์-ศุกร์ l 15:05–15:30

คนสู้โรค

คนสู้โรค

จันทร์-ศุกร์ l 15:05–15:30

ทั่วถิ่นแดนไทย

ทั่วถิ่นแดนไทย

เสาร์ l 16:30-17:00

กิจกรรม-ประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม

ไทยพีบีเอส แจ้งดำเนินคดี ดัดแปลง ตัดต่อ บิดเบือนภาพข่าวที่มีตราสัญลักษณ์ (Logo) ของ ส.ส.ท.

ไทยพีบีเอส ได้รับการประกาศเกียรติคุณ “องค์กรผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคม” ในโอกาสวันสถาปนา มธ.

ภาครัฐ เอกชน ประชาชน สนับสนุนอาหาร-เครื่องดื่ม ให้หน่วยบริการฉีดวัคซีน “ไทยพีบีเอส–THG”

กลับขึ้นด้านบน