ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th723172019-04-27 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งน้ำมะแห้งขมใส่ถั่วมันหมู26 เม.ย. 256216:30 - 07:57https://program.thaipbs.or.th/watch/yykGnbyykGnbThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/ROk9C0eJ5MDM/playlist.m3u8<p>ชวนทำเมนูน้ำแกงที่เผ็ดร้อนกำลังดี หอมกลิ่นปลาย่างและถั่วเน่ากินคู่กับสมุนไพรรสขมก็เข้ากัน และยังได้ความอร่อยจากถั่วมันหมูที่ต้มจนเปื่อยนุ่ม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ถั่วมันหมู</li><li>ปลาแห้ง</li><li>พริกแห้ง</li><li>มะแว้ง</li><li>มะเขือแจ้</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ผักแปม</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>ขิง</li><li>ขมิ้น</li><li>เกลือ</li><li>ถั่วเน่าแผ่น</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชี</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำถั่วเน่าแผ่น และปลาแห้ง ไปปิ้งไฟให้สุก</li><li>คั่วพริกแห้งในกระทะ</li><li>นำปลาแห้งมาฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ</li><li>ซอยมะเขือแจ้ แช่ไว้ในน้ำเกลือ แล้วคั่นเอาความขื่นและขมออก ประมาณ 2 น้ำ</li><li>นำถั่วมันหมูมาแกะเมล็ดออกจากฝัก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>ปอกเปลือกขิงแล้วซอยสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ</li><li>นำมะแว้งมาล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำหอมแดงและกระเทียมมาปอกเปลือก</li><li>นำหอมแดง พริกแห้ง ถั่วเน่า เกลือ และกระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่ขมิ้นตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน</li><li>นำยอดผักแปมมาเด็ด</li><li>ซอยต้นหอมและผักชี พร้อมหั่นมะเขือเทศ เตรียมไว้</li><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด</li><li>นำพริกแกงใส่ตามลงไปละลายในหม้อ</li><li>ตามด้วยใส่มะเขือแจ้ และถั่วมันหมู ลงไป ปิดฝารอให้เดือดสักพัก</li><li>ปรุงรสด้วยเกลือ </li><li>ตามด้วยใส่ปลาแห้ง และมะเขือเทศลงไป ปล่อยให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ</li><li>นำมะแว้งขม และขิงสับ ใส่ตามลงไป</li><li>จากนั้นจึงนำยอดผักแปมใส่ตามลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีปิดท้าย</li></ol>31