ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th808252019-09-28 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : อังแก๊บบ๊อบ27 ก.ย. 256216:30 - 18:31https://program.thaipbs.or.th/watch/yBJHAiyBJHAiThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RdHBAXUBB4no/playlist.m3u8<p>กบยัดไส้ย่างเตาถ่าน หอมอร่อยลงตัวด้วยเนื้อกบสับผสมผสานกับผักสมุนไพร ขาดไม่ได้คือยอดประเปร๊อะ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ประเปร๊อะ</li><li>กบ</li><li>มะพร้าว</li><li>เกลือ</li><li>กระเทียม</li><li>กะเพรา</li><li>หอมแดง</li><li>กระชาย</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>ใบมะขามอ่อน</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>ข่า</li><li>กะปิ</li><li>ขมิ้น</li><li>ตะไคร้</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำกบมาทำ ลอกเอาหนังออก พร้อมควักไส้ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด <br>*** เคล็ดลับ ในการทำกบ จะพยายามไม่ให้หนังท้องกบขาดหรือทะลุ เพราะว่าจะทำให้ยัดไส้ไม่ได้ ***</li><li>นำกบที่ล้างน้ำทำความสะอาดแล้ว มาสับขาและเล็บให้แยกออกมา </li><li>นำขากบมาสับรวมกันให้แหลกละเอียด</li><li>นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ</li><li>ปอกหอมแดง และกระเทียม เตรียมรอไว้</li><li>นำตะไคร้ ข่า กระชาย ขมิ้น และพริกแห้งเม็ดใหญ่ มาซอย</li><li>นำพริกแห้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง กระชาย ขมิ้นใส่ลงครกโขลกให้แหลก</li><li>ใส่ยอดมะขามอ่อนตามลงไปโขลกรวมกัน</li><li>นำกะปิ เกลือ และน้ำตาลทรายใส่ตามลงไป โขลกให้ทุกอย่างแหลกเข้ากัน</li><li>นำใบกะเพราและยอดประเปร๊อะมาเด็ด</li><li>ซอยยอดประเปร๊อะ เตรียมไว้รอ</li><li>นำเนื้อกบที่สับไว้ใส่ลงกะละมัง แล้วนำพริกแกงใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน</li><li>ตั้งกระทะนำน้ำกะทิเทลงใส่ ตามด้วยเนื้อกบที่คลุกเคล้าพริกแกง ผัดไปให้เข้ากัน หรือจนกว่าน้ำกะทิจะแห้ง</li><li>นำเกลือ ใบกะเพรา ยอดประเปร๊อะ ใส่ลงไป ผัดคลุกให้เข้ากันอีกรอบ แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็นตัว</li><li>จากนั้นจึงนำพริกแกงที่ผัดไว้ยัดใส่ในตัวกบ </li><li>นำกบไปหนีบกับไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างไฟให้สุก</li></ol>7