ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th799992019-09-14 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ราดหน้าฝอยทองกรอบ13 ก.ย. 256216:30 - 03:15https://program.thaipbs.or.th/watch/wgMj3OwgMj3OThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Rby0R6qsDYdS/playlist.m3u8<p>ต้นฝอยทองทอดกรอบ ๆ ราดหน้าสารพัดอาหารทะเลและผักหลากชนิด จะกรอบอร่อยถูกใจแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ต้นฝอยทอง</li><li>หมึกกล้วย</li><li>หอยแมลงภู่</li><li>กุ้งสด</li><li>น้ำมันหอย</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>น้ำมันพืช</li><li>แป้งมัน</li><li>แป้งชุบทอด</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>พริกไทยป่น</li><li>น้ำซุปซี่โครงไก่</li><li>คะน้าฮ่องกง</li><li>คะน้า</li><li>บรอกโคลี</li><li>แคร์รอต</li><li>เห็ดหอม</li><li>กระเทียม</li><li>เต้าเจี้ยว</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำกุ้งมาผ่าหลัง แล้วเอาเส้นหลังออก</li><li>นำปลาหมึกมาบั้งริ้ว </li><li>ปอกแคร์รอต ขูดไว้เป็นร่องๆ แล้วหั่นเป็นแว่น เตรียมไว้</li><li>ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด นำหอยแมลงภู่ลงไปลวกให้พอสะดุ้ง ตามด้วยลวกกุ้ง หมึกกล้วยและหนวดหมึก</li><li>นำเห็ดหอมสด บรอกโคลี มาหั่นชิ้น</li><li>แกะกระเทียม เตรียมไว้</li><li>นำคะน้าต้นเล็กมาหั่น</li><li>นำต้นคะน้าฮ่องกงมาปอกลิดก้าน แล้วหั่นชิ้นเฉียงๆ</li><li>นำกระเทียมมาบุบ แล้วสับให้ละเอียด</li><li>นำต้นฝอยทองมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>นำแป้งชุบทอด แป้งมัน น้ำเปล่า ใส่ลงกะละมัง ตีคนให้ละลายเข้ากัน</li><li>จากนั้นจึงนำต้นฝอยทองลงไปชุบกับแป้ง</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ตามลงไป</li><li>เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ จึงนำต้นฝอยทองชุบแป้งลงไปทอด</li><li>นำแป้งมันมาละลายน้ำ <br>***เคล็ดลับ ในการทำราดหน้า จะใช้แป้งมันลงไปผสมด้วย เพื่อเพิ่มความข้นเหนียว*** </li><li>นำกระเทียมลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง </li><li>ใส่เห็ดหอมสด แคร์รอต เต้าเจี้ยว น้ำซุปกระดูกซี่โครงไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย กุ้งลวก หมึกลวก และหอยแมลงภู่ ตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน </li><li>ใส่น้ำซุปเพิ่มตามลงไปอีกรอบ ปล่อยต้มเดือดไปอีกสักพัก</li><li>นำก้านคะน้าฮ่องกง บรอกโคลี คะน้าใบ แป้งมัน และเนื้อปู ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน<br>***วิธีการกิน นำน้ำราดหน้า ตักราดรดลงบนต้นฝอยทองทอดกรอบ โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย และปรุงรส เค็ม หวาน ได้ตามใจชอบ***</li></ol>7