ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th633672018-10-27 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไก่กล้วยพระ กินกับข้าวเหนียวมูนห่อใบละป้าง26 ต.ค. 256116:30 - 11:17https://program.thaipbs.or.th/watch/vgYJ8svgYJ8sThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/R7ZFueEYkODq/playlist.m3u8<p>สตังค์ชวนคุณผู้ชมเข้าครัวทำเมนูพื้นบ้านจากกล้วยพระ รสชาติน้ำแกงอร่อย ชุ่มฉ่ำด้วยกะทิหวานและมัน และยังเข้ากันได้ดีกับกาบกล้วย ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>กาบกล้วยพระ</li><li>ไก่บ้าน</li><li>มะพร้าว</li><li>หอมแดง</li><li>ข่า</li><li>ขมิ้น</li><li>กะปิ</li><li>ตะไคร้</li><li>มะกรูด</li><li>หัวไพล</li><li>กระเทียม</li><li>พริกแห้ง</li><li>เกลือ</li><li>ผักแพว</li><li>ใบละป้าง</li><li>ข้าวเหนียว</li><li>ใบมะกรูด</li><li>ดอกผักชีฝรั่ง</li><li>น้ำตาลทราย</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำมะพร้าวมาปอกเปลือก แล้วขูดคั้นเอาน้ำกะทิ<br>2. สงข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่มาแล้ว 7 ชั่วโมง ให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในหวดนึ่ง<br>3. เทน้ำใส่หม้อ แล้วใส่หวดนึ่งข้าวเหนียวลงไป นำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก<br>4. นำหอมแดง กระเทียม มาปอกเปลือก<br>5. ฝานผิวมะกรูด เตรียมไว้<br>6. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มาซอย<br>7. นำกล้วยพระมาลอกกาบนอกออกทิ้งอีก 3 ชั้น แล้วหั่นท่อน ลอกเอาเยื้อหุ้มออก<br>8. นำกาบกล้วยพระมาหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ และนำไปแช่พักไว้ในน้ำเกลือ <br>9. นำผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ผักแพว หัวไพล กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง เกลือเม็ด ใส่ลงครกโขลกให้แหลก<br>10. ใส่กะปิและดอกผักชีฝรั่งตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน (เคล็ดลับ ดอกผักชีฝรั่งจะช่วยให้พริกแกงหอมมากยิ่งขึ้น)<br>11. นำไก่บ้านมาแล่เอาเฉพาะเนื้อ<br>12. เตรียมน้ำกะทิไว้มูน โดยการใส่เกลือและน้ำตาลทราย ลงไปละลายให้เข้ากัน<br>13. นำข้าวเหนียวมามูนด้วยน้ำกะทิ<br>14. ตั้งไฟเตรียมกระทะ นำน้ำกะทิเทใส่ลงไป<br>15. นำพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม<br>16. ใส่เนื้อไก่บ้านตามลงไป<br>17. บีบน้ำกาบกล้วยให้สะเด็ด นำลงไปผัดรวมกันในกระทะ<br>18. ราดด้วยน้ำกะทิอีกรอบ รอให้ทุกอย่างสุก<br>19. โรยหน้าด้วยใบมะกรูดปิดท้าย<br>20. นำใบละป้างมาเช็ดทำความสะอาด แล้วนำไปห่อข้าวเหนียวมูน<br><strong><em>*** วิธีการกิน กินแกงไก่กล้วยพระ คู่กับข้าวเหนียวมูนห่อใบละป้าง ***</em></strong></p>71