ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th368082017-01-19 09:05:00qoderนารีกระจ่างตำรับครัวนารี : แกงชักส้ม19 ม.ค. 256010:18 - 13:18https://program.thaipbs.or.th/watch/uZiAejuZiAejThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Q8ifzQbVgGL4/playlist.m3u8ตำรับครัวนารีวันนี้ เชฟเล็ก จะชวนมาเปิดสำรับอาหารไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา กับเมนูมีชื่อว่า “แกงชักส้ม” พร้อมแสดงฝีมือการปรุงให้ดู และบอกเล่าเรื่องราวของการทำแกงชักส้ม วัตถุดิบ น้ำซุปไก่ 700 มล., เนื้อปลาช่อนหั่นชิ้น 400 ก., พริกแกงส้ม 3 ชต., น้ำปลา 1 ชค., เกลือป่น 1/2 ชช., น้ำตาลปี๊บ 1 ชต., ใบมะกรูด 5 ใบ, น้ำมะกรูด 1 ชต., น้ำมะขามเปียก 2 ชต., ตะไคร้ 3 ต้น, ผักบุ้งไทย 100 ก., มะกรูด 1 ลูก วิธีทำ 1.ต้มน้ำซุปให้เดือด จากนั้นเติมพริกแกงส้ม ต้มต่อไปให้เดือดพล่าน ซอยตะไคร้และฉีกใบมะกรูดลงไป 2.ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปในน้ำแกงที่เดือดพล่าน ต้มต่อไปจนปลาเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะกรูด สุดท้ายหั่นลูกมะกรูดและผักบุ้งใส่ตามลงไป คนพอให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live50