ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th771332019-08-03 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : รอเยาะสาหร่ายผมนาง26 ก.ค. 256216:30 - 17:41https://program.thaipbs.or.th/watch/sxgCpQsxgCpQThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RXKgdWF1VXjt/playlist.m3u8<p>สาหร่ายผมนางทอดกรอบกินคู่กับรอเยาะ และเครื่องเคียงหลากชนิดทั้งผักลวกและผักสด รวมถึงของทอด จะเข้ากันลงตัวแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สาหร่ายผมนาง</li><li>ปูนแดง</li><li>น้ำส้มสายชู</li><li>น้ำแข็ง</li><li>กุ้งสด</li><li>ไข่เป็ด</li><li>ผงขมิ้น</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>แตงกวา</li><li>มะขามเปียก</li><li>น้ำมันปาล์ม</li><li>เต้าหู้เหลืองแข็ง</li><li>แป้งทอดกรอบ</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>เส้นหมี่ขาว</li><li>มะพร้าว</li><li>ผักบุ้ง</li><li>ถั่วงอก</li><li>มันฝรั่ง</li><li>ถั่วลิสง</li><li>ผักชี</li><li>ขิง</li><li>เกลือ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำสาหร่ายผมนางไปล้างน้ำทำความสะอาดอีก 2-3 น้ำ หรือจนกว่าน้ำจะใส</li><li>ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม มันฝรั่ง </li><li>ตั้งกระทะต้มน้ำ </li><li>นำปูนแดงลงไปละลาย ปล่อยต้มไปให้เดือด <br>***เคล็ดลับ การนำสาหร่ายผมนางไปลวกในน้ำปูนแดง จะทำให้สาหร่ายผมนางเปลี่ยนเป็นสีเขียว และเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อและลดความคาวของสาหร่ายผมนาง***</li><li>นำถั่วลิสง และพริกแห้ง ไปคั่วในกระทะ โดยแยกคั่วทีละอย่าง แล้วนำถั่วลิสงไปบุบให้แหลก</li><li>นำมะขามเปียกมาแช่พักไว้ในน้ำ</li><li>นำน้ำเปล่ามาละลายผสมกับน้ำส้มสายชู</li><li>เมื่อน้ำปูนแดงเดือดจนได้ที่ จึงนำสาหร่ายผมนางลงไปลวก รอให้สาหร่ายกลายเป็นสีเขียว แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำส้มสายชู</li><li>จากนั้นจึงนำสาหร่ายผมนางไปน็อกไว้ในน้ำแข็ง</li><li>นำไข่เป็ดไปต้มให้สุก แล้วนำเต้าหู้มาหั่นชิ้น</li><li>ปอกเปลือกขิง แล้วหั่นชิ้น เตรียมรอไว้</li><li>แกะเปลือกกุ้งสดแล้วเอาเส้นหลังออก</li><li>เตรียมต้มน้ำในกระทะอีกรอบ นำมันฝรั่งลงไปต้มให้สุก</li><li>นำแตงกวามาสับเฉาะ แล้วหั่นไว้เป็นแว่นๆ</li><li>นำผักบุ้งมาหั่น แล้วนำสาหร่ายผมนางมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>ปอกเปลือกไข่เป็ดแล้วหั่นชิ้นกุ้งไว้เป็นท่อนๆ เช่นกัน</li><li>นำแป้งทอดกรอบมาผสมกับน้ำเย็น</li><li>ตามด้วยใส่ผงขมิ้นลงไป ตีคนให้เข้ากัน</li><li>นำเส้นหมี่ลงไปลวกในน้ำร้อน</li><li>ใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย แล้วนำถั่วงอกลงไปลวก</li><li>นำผักบุ้งไปลวก แล้วน็อกไว้ด้วยน้ำเย็น</li><li>ตั้งกระทะเทน้ำมัน โรยเกลือแกงใส่ตามลงไป </li><li>เมื่อน้ำมันร้อน นำมันฝรั่งสไลด์บางๆ ลงไปทอดให้เหลืองสุก</li><li>ตามด้วยนำเต้าหู้เหลืองลงไปทอด</li><li>นำแป้งชุบทอดมาผสมกับเนื้อกุ้ง จากนั้นจึงนำลงไปทอดในน้ำมัน</li><li>นำแป้งชุบทอดมาคลุกกับสาหร่ายผมนาง แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันเช่นกัน</li><li>นำมันฝรั่งที่ต้มทิ้งไว้ มาบดให้แหลก</li><li>นำเส้นหมี่มาสยาย</li><li>นำพริกแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลก </li><li>ใส่พริกสด ขิง หอมแดง และกระเทียม ตามลงไป โขลกต่อให้แหลก</li><li>นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ แล้วบีบคั้นเอาน้ำ</li><li>นำกระทิลงไปเคี่ยวในกระทะ ตามด้วยใส่พริกแกง น้ำมะขามเปียก มันฝรั่งบด ลงไป กวนคนไปให้ละลาย</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและตัดรสเค็มด้วยเกลือ</li><li>เติมถั่วลิลงไป เคี่ยวให้เดือดรอบสุดท้าย</li><li>นำไข่เป็ดมาผ่าแบ่ง เตรียมไว้</li><li>นำเครื่องเคียงต่างๆ ที่เตรียมไว้มาจัดวางเรียงลงในถาด ตักน้ำรอเยาะใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าผักชี <br><br>*** วิธีการกิน นำสาหร่ายผมนางชุบแป้งทอด กุ้งชุบแป้งทอด เต้าหู้ มันฝรั่งทอด ไข่เป็ด ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก เส้นหมี่ แตงกวา และสาหร่ายผมนางลวก ตักใส่ในถ้วยรวมกัน แล้วราดรดด้วยน้ำรอเยาะ*** </li></ol>17