ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th441122017-08-15 09:05:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : ข้าวต้มทะเลแห้ง15 ส.ค. 256010:00 - 22:13https://program.thaipbs.or.th/watch/sOOIMssOOIMsThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QSJpMzUg2yp3/playlist.m3u8<p>ถ้าพูดถึงข้าวต้มแห้ง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูหาทานยากมาก เพราะมีแค่ในภาคใต้เท่านั้น แต่วันนี้เชฟของเราจะมาสอนการทำเมนู "ข้าวต้มแห้ง" ซึ่งจะมีขั้นตอนอย่างไร เดี๋ยวเราไปถามเชฟตูนกันเลย</p><p><u>วัตถุดิบและส่วนผสม</u></p><p>1.ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย</p><p>2.กุ้งแชบ๊วย 3 ตัว</p><p>3.ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว</p><p>4.เนื้อปลากะพง 1 ชิ้น</p><p>5.รากผักชี 3 ต้น</p><p>6.กระเทียมจีนปอกเปลือก 5 เม็ด</p><p>7.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา</p><p>8.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ</p><p>9.น้ำซุปไก่ ¼ ถ้วย</p><p>10.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ</p><p>11.ขึ้นฉ่าย 2 ต้น</p><p>12.ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ</p><p><u>วิธีทำ</u></p><p>1.โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน นำลงผัดในกระทะจนหอม</p><p>2.ใส่เนื้อกุ้ง ปลาหมึก และเนื้อปลาลงไปผัดจนสุก</p><p>3.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และเต้าเจี้ยว เทน้ำซุปไก่ลงไป</p><p>4.เคี่ยวจนน้ำซุปงวดดี ยกลง</p><p>5.ตักข้าวสวยลงในชาม ตามด้วยเครื่องที่เราผัดไว้ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่ายและตังฉ่าย </p>0